Sinh con trái tuyến thì có được hưởng BHYT không?

Trong nhiều trường hợp chị em buộc phải lựa chọn sinh con trái tuyến. Vậy sinh con trái tuyến có được hưởng BHYT không? Những thông tin sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

1. Sinh con trái tuyến thì có được hưởng BHYT không?

Bảo hiểm y tế trái tuyến được hiểu là các trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không thuộc các trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến đã quy định tại Điều 6, Thông tư 30/2020/TT-BYT.

Theo đó, sinh con trái tuyến là khi bạn sinh con ở một cơ sở khám chữa bệnh không phải là nơi bạn đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của bạn.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, nếu bạn sinh con trái tuyến, bạn vẫn được hưởng BHYT, nhưng mức hưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ sở khám chữa bệnh mà bạn chọn. Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn sinh con trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương, bạn sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Nếu bạn sinh con trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, bạn sẽ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020
 • Từ ngày 01/01/2021, bạn sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.
 • Nếu bạn sinh con trái tuyến tại bệnh viện tuyến huyện, bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt mà bạn sẽ được xem như sinh con đúng tuyến và được hưởng BHYT theo mức cao hơn. Đó là:

Nếu bạn sinh con trong trường hợp cấp cứu, dù ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào, bạn sẽ được hưởng

 • 100% chi phí khi sinh con tại tuyến xã
 • 95% chi phí nếu thuộc hộ gia đình cận nghèo
 • 80% chi phí nếu thuộc các đối tượng khác.

Nếu bạn sinh con trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung ở một địa phương khác và được khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT của bạn.

Sinh con dịch vụ được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả theo trường hợp cụ thể – Ảnh EBH

2. Sinh dịch vụ có được thanh toán bảo hiểm không?

Trong nhiều trường hợp người sinh con trái tuyến có sử dụng sinh con dịch vụ do bệnh viện cung cấp. Câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là sinh con tròng trường hợp này thì có được BHYT hỗ trợ chi trả hay không?

Sinh dịch vụ đó là khi bạn chọn sinh con ở một cơ sở y tế không phải là nơi bạn đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn, và bạn phải trả thêm chi phí cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu của mình.

Theo quy định của Luật BHYT 2014, nếu bạn sinh dịch vụ, bạn vẫn được hưởng BHYT, nhưng mức hưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ sở y tế mà bạn chọn. Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn sinh dịch vụ tại bệnh viện tuyến trung ương, bạn sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Nếu bạn sinh dịch vụ tại bệnh viện tuyến tỉnh, bạn sẽ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020; từ ngày 01/01/2021, bạn sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.
 • Nếu bạn sinh dịch vụ tại bệnh viện tuyến huyện, bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt mà bạn sẽ được xem như sinh con đúng tuyến và được hưởng BHYT theo mức cao hơn. Đó là

 1. Nếu bạn sinh con trong trường hợp cấp cứu, dù ở bất kỳ cơ sở y tế nào, bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khi sinh con tại tuyến xã; 95% chi phí nếu thuộc hộ gia đình cận nghèo; 80% chi phí nếu thuộc các đối tượng khác.
 2. Nếu bạn sinh con trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung ở một địa phương khác và được khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT của bạn.

Cộng đồng bảo hiểm EBH hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi của BHYT khi sinh con trái tuyến hoặc sinh dịch vụ. Nếu bạn có những thắc mắc khác cần được hỗ trợ. Bạn hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận của bài viết hoặc bạn cũng có thể liên hệ với BHXH Việt Nam hotline 1900 9068 để được giải đáp. Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.