Cách tra cứu bảo hiểm y tế trên điện thoại đơn giản và thuận tiện

Tra cứu bảo hiểm y tế trên điện thoại là hình thức tra cứu nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. Thông qua điện thoại di động người tham gia có thể tra cứu chính xác thông tin thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế và các thông tin hữu ích khác.

Cách 1 – Tra cứu bảo hiểm y tế thông qua ứng dụng

Tra cứu bảo hiểm y tế (BHYT) bằng điện thoại di động thông qua “Ứng dụng BHYT-BHXH” tra cứu được rất nhiều người áp dụng do ưu điểm nhanh và thuận tiện. Tuy nhiên ứng dụng này mới xuất chỉ mới có trên điện thoại Android.

Các bước thực hiện tra cứu BHYT thông qua ứng dụng tra cứu

Bước 1: Tải về ứng dụng

Đầu tiên, bạn tải về ứng dụng “Tra cứu BHYT – BHXH” bằng cách nhấp vào Ứng dụng BHYT-BHXH sau đó nhấp thực hiện “Tải về”. ứng dụng sẽ tự động được cài đặt trên thiết bị di động của bạn.

Bước 2: Đăng nhập ứng dụng 

Sau khi tải về thành công, bạn mở ứng dụng bằng cách nhấp vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình điện thoại. Ngay tại giao diện chính, sẽ có 4 chức năng chính để bạn lựa chọn. 

Để tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế, bạn chọn mục nhập tay BHYT. Ngoài ra, bạn có thể tra cứu bằng cách chụp hình ảnh thẻ hoặc quét mã QR trên thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 3: Nhập các thông tin tra cứu bảo hiểm y tế

Trên giao diện tra cứu mở ra bạn hãy điền các thông tin như:

  • Họ tên, 
  • Mã BHYT, 
  • Ngày sinh 

Tiếp theo chọn lưu và tra cứu rồi đợi thông tin kết quả hiện ra.

Bước 4: Nhận kết quả tra cứu 

Sau khi nhấn chọn mực “Lưu và tra cứu” giao diện sẽ hiện ra thông báo hiển thị đầy đủ thông tin thẻ bảo hiểm y tế gồm họ tên, hiệu lực thẻ và các quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp bạn muốn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội của mình bạn lựa chọn “Nhập tay BHXH” sau đó thực hiện tương tự các bước như đối với tra cứu BHYT. Các thông tin sẽ được trả về nếu thông tin của bạn đã được cập nhật trên hệ thống và khi bạn nhập đúng.

Cách 2 – Tra cứu bảo hiểm y tế bằng tin nhắn SMS

Trong trường hợp bạn cần tra cứu nhanh bảo hiểm y tế thời gian sử dụng của thẻ. thời gian tham gia đủ 5 năm liên tục mà không có kết nối mạng thì có thể tra cứu bằng cách gửi tin nhắn.

Theo Công văn số 815/CNTT-PM ngày 29/7/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã có thể biết được thông tin thẻ thông qua một tin nhắn.

  • Ưu điểm: Tra cứu nhanh chóng, không cần kết nối mạng
  • Nhược điểm: Có tính phí 1,000VND/tin nhắn

Các bước tra cứu BHYT bằng điện thoại thông qua tin nhắn SMS

Bước 1. Soạn tin nhắn tra cứu theo cú pháp

Theo đó, người dân soạn tin nhắn theo cú pháp:

BH THE {mã thẻ BHYT} gửi 8079

Cước phí: 1.000 đồng/tin nhắn.

Ví dụ soạn: BH THE DN4010120806898 gửi 8079

Bước 2. Nhận kết quả tra cứu

Nội dung tin nhắn người tham gia BHYT nhận được sẽ gồm các thông tin về mã thẻ, nơi đăng ký BHYT ban đầu, giá trị sử dụng của thẻ và thời điểm đủ 05 năm liên tục.

Ví dụ thông tin nhận được như sau:

Mã thẻ: DN4010120806898. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Bệnh viện Thanh Nhàn. Giá trị sử dụng từ 01/01/2020 đến 31/12/2020. Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/4/2024.

Như vậy, có thể thấy việc tra cứu bằng tin nhắn sẽ phù hợp với người dùng có điện thoại chỉ cần yêu cầu có chức năng soạn gửi tin nhắn và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng kể cả những người không am hiểu về công nghệ.

Cách 3 – Tra cứu bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID

Đây có lẽ là phương pháp tra cứu mới nhất gần đây, với ứng dụng VssID – bảo hiểm xã hội số người dân có thể tra cứu đầy đủ mọi thông tin liên quan đến Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp một các dễ dàng và thuận tiện thông qua việc cài ứng dụng VssID trên điện thoại đăng ký và sử dụng ứng dụng một cách dễ dàng.

Yêu cầu đối với cách này là người dùng phải đăng ký tài khoản sủ dụng trước đó và điện thoại phải được kết nối mạng internet ổn định.

Đối với cách thứ 3 này chúng tôi đã có một bài viết hướng dẫn chi tiết khác bạn đọc có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây congdongbaohiem đã gửi đến độc giả 3 cách tra cứu BHYT dễ dàng thuận tiện ngay trên chiếc điện thoại di động thông minh. Bạn đọc có thể tùy theo điều kiện cụ thể để thực hiện cách thức tra cứu phù hợp.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây bạn đọc sẽ có cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.