Đăng ký mới làm bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Chi tiết thủ tục cần thiết

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những nguồn trợ cấp quan trọng giúp người lao động đảm bảo sinh hoạt phí tối thiểu khi chưa tìm được việc làm và có nguồn thu nhập. Nhưng làm bảo hiểm thất nghiệp ở đâu thì không phải người lao động nào cũng nắm rõ. 

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Không phải người lao động (NLĐ) nào thất nghiệp cũng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Căn cứ theo Điều 49, Luật Việc làm 2013 để được hưởng BHTN người lao động cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Một là: Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Hai là: Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp HĐLĐ có xác định và không xác định thời hạn; Hoặc đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với các trường hợp ký HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  • Ba là: Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.
  • Bốn là: Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Trước khi làm hồ sơ xét hưởng BHTN NLĐ cần đối chiếu kỹ điều kiện hưởng BHTN theo quy định của Pháp luật. Các trường hợp không đủ điều kiện nêu trên sẽ không được được xét hưởng BHTN theo quy định. 

Làm bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 17, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12/3/2015 (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP ban hành ngày 29/5/2020) quy định về việc nộp hồ sơ hưởng BHTN quy định:

“Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, NLĐ đủ điều kiện hưởng BHTN cần đến tại Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp để làm bảo hiểm thất cho mình. Trung tâm dịch vụ việc làm có thể là tại nơi NLĐ đang cư trú hoặc tạm trú, nơi thuận tiện cho NLĐ nhất.

Lưu ý khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khi làm thủ tục hưởng BHTN NLĐ cần lưu ý các vấn đề sau đây để việc nhận trợ cấp thất nghiệp được thuận lợi.

Lưu ý nộp hồ sơ hưởng BHTN trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Về thời gian nộp hồ sơ:

NLĐ cần nộp đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc. Nếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, NLĐ chưa tìm được việc làm thì đến Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

  • Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc; quyết định thôi việc/sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc.

Về thời hạn giải quyết hồ sơ:

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTDVVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động. Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ. Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Về thông báo tình hình tìm việc làm hàng tháng:

Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).

Xem thêm >> Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 cho người lao động

Kết luận

Trên đây là thông tin về làm bảo hiểm thất nghiệp ở đâu và những lưu ý khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp của BHXH điện tử eBH. Truy cập website: https://ebh.vn để cập nhật chi tiết các bước làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.