Báo giảm thai sản là gì? Thời điểm và quy trình thực hiện nghiệp vụ

Một trong những nghiệp vụ báo giảm lao động tham gia bảo hiểm hội (BHXH) phổ biến đó là báo giảm thai sản. Vậy báo giảm thai sản là gì? Doanh nghiệp cần thực hiện nghiệp vụ này khi nào?… tất cả sẽ được congdongbaohiem tổng hợp lại trong bài viết dưới đây mời bạn đọc hãy cùng theo dõi.

Báo giảm thai sản là gì?

Báo giảm thai sản là nghiệp vụ khai báo với cơ quan BHXH quản lý khi có sự thay đổi giảm về số lượng người lao động tham gia BHXH nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Theo đó, lao động nữ được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ – BNN), thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH và không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động…

Như vậy,  trong 6 tháng nghỉ hưởng bảo hiểm thai sản người lao động và công ty không phải đóng bảo hiểm nhưng vẫn được tính là thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Quy trình và thủ tục báo giảm thai sản

Lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ thai sản 6 tháng (tính cả trước, trong và sau khi sinh). Nếu sinh đôi, kể từ con thứ hai trở lên, mỗi lao động được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ thai sản trước sinh không quá 2 tháng.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về quyền lợi hưởng chế độ thai sản >> TẠI ĐÂY

Hồ sơ báo giảm người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản bao gồm 2 giấy tờ sau:

 1. Mẫu D02-TS: Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN
 2. Bảng kê hồ sơ nếu có phát sinh truy thu.

Những lưu ý khi kê khai hồ sơ

 1. Mẫu D02-TS: cần ghi chú rõ là nghiệp vụ giảm thai sản, để tránh nhầm lẫn với trường hợp báo giảm khi lao động nghỉ việc hoặc các trường hợp khác. 
 2. Cột thời gian cần ghi rõ ràng thời gian lao động bắt đầu nghỉ thai sản. Trường hợp báo giảm muộn so với thời gian nghỉ thực tế thì cần điền thời điểm báo muộn để truy thu.
 3. Trường hợp lao động đã sinh con mà đơn vị mới thực hiện báo giảm thì có thể báo lao động cung cấp giấy khai sinh, giấy chứng sinh của con để làm căn cứ.
 4. Trường hợp lao động nghỉ trước sinh nhiều thì cần kèm đơn xin nghỉ thai sản. Tuy nhiên: thời gian nghỉ trước sinh không quá 2 tháng.
Báo giảm lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản – ảnh minh họa

Quy trình báo giảm lao động nghỉ thai sản

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động, thời hạn nộp hồ sơ không quá 45 ngày.

Bước 2:  Doanh nghiệp nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp đến bộ phận một cửa của cơ quan BHXH. Thời hạn nộp là 10 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ của người lao động.

Bước 3: Cơ quan BHXH xem xét giải quyết và chi trả chế độ cho người lao động, thời hạn như sau:

 • Nếu người sử dụng lao động đề nghị giải quyết chế độ: Tối đa 6 ngày làm việc, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả chế độ.
 • Trường hợp người lao động hoặc thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH: Tối đa 3 ngày làm việc, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và chi trả chế độ. 

Doanh nghiệp cần lưu ý: 

 • Tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả chế độ cho người lao động.
 • Hàng tháng, hàng quý, doanh nghiệp phải lập: Danh sách thanh toán chế độ thai sản kèm theo hồ sơ của người lao động đã giải quyết chế độ phục vụ cho quyết toán.

Chậm báo giảm thai sản có bị làm sao không?

Theo quy định hiện nay thì người sử dụng lao động có trách nhiệm báo tăng, giảm lao động khi có biến động mà không có quy định nào về việc doanh nghiệp sẽ bị phạt khi báo giảm chậm, do đó người sử dụng lao động vẫn có thể báo giảm cho người lao động nghỉ thai sản muộn.

Ví dụ: Nếu người lao động nghỉ thai sản từ tháng 01/10/2020 đến 01/02/2021 và doanh nghiệp chưa báo giảm lao động mà vẫn đóng BHXH thì số tiền này sẽ được chuyển sang các tháng sau để trừ vào tiền doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm cho người lao động.

Như vậy, Doanh nghiệp có thể báo giảm muộn và không lo bị phạt. Tuy nhiên, khi người lao động trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thì công ty phải thực hiện báo tăng lao động.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ mới nhất về quy định báo giảm thai sản người lao động và daonh nghiệp cần nắm được khi cần khai báo với cơ quan BHXH. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hoặc cần hỗ trợ thêm hãy để lại ý kiến dưới hần bình luận của bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Bảo hiểm xã hội điện tử eBH tại:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Website eBH: https://ebh.vn/
 • Trụ sở: Số 11, Đặng thùy Trâm, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Tel : 024.37545222

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.