Cách tính mức hưởng BHXH 1 lần sử dụng bảng Exel

Tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần (BHXH 1 lần) là việc làm cần thiết đối với người tham gia BHXH. Điều này sẽ giúp họ biết được chính xác số tiền trợ cấp BHXH nhận được nếu rút BHXH 1 lần. Dưới đây là hướng dẫn cách tính tiền BHXH 1 lần sử dụng bảng Exel theo mẫu sẵn để bạn tham khảo.

Hướng dẫn tính mức hưởng BHXH 1 lần sử dụng bảng Exel

Để tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần 2024 sử dụng bảng Excel, bạn có thể sử dụng các công cụ tính toán trực tuyến hoặc tải bảng Excel đã được thiết kế sẵn. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng file Excel để tính mức hưởng BHXH 1 lần năm 2024.

  1. File Excel tính tiền BHXH 1 lần năm 2024:

Bạn có thể tải miễn phí file Excel tính tiền BHXH 1 lần năm 2024 về máy Tại đây

Các bước tính BHXH 1 lần bằng file exel

Bước 1: Trong file Excel, bạn cần nhập thông tin về mức lương/thu nhập tháng đóng BHXH và thời gian đóng BHXH tương ứng với từng năm ở những ô màu cam (1)

Bước 2: Bạn nhập thông tin ở ô (2) gồm số năm đóng BHXH trước năm 2014 nếu số năm là 0 bạn điền 0 vào ô tương ứng.

Ở cột Số năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi bạn cần lưu ý:

Trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là 0.5 năm, từ 07 tháng đến 11 tháng làm trong là 01 năm.
Trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cả trước và sau ngày 01/1/ 2014 mà thời gian đóng trước ngày 01/1/2014 có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 01/1/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng BHXH.

Sau khi bạn nhập xong các cột thông tin ở trên. Kết quả tính toán sẽ hiển thị ở cột Tổng số tiền BHXH 1 lần ô màu vàng , và bạn có thể biết được số tiền BHXH 1 lần bạn nhận được.

Điều kiện hưởng BHXH 1 lần 2024

Người lao động được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
  • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
  • Ra nước ngoài để định cư.
  • Người đang mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Công thức tính BHXH 1 lần

Công thức tính tiền BHXH 1 lần dựa trên số năm đã đóng BHXH:

Mức hưởng BHXH 1 lần = (1.5 x MBQTL x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014 ) + (2 x MBQTL x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Trong đó:

MBQTL là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Thời gian đóng BHXH trước năm 2014 là số tháng đã đóng BHXH trước năm 2014.

Thời gian đóng BHXH sau năm 2014 là số tháng đã đóng BHXH từ năm 2014 trở đi.

Cộng đồng bảo hiểm hy vọng thông tin này sẽ hỗ trợ bạn tính toán tiền BHXH 1 lần một cách chính xác.

Có thể bạn quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.