Thủ tục thanh toán bảo hiểm thai sản khi ra viện như thế nào?

Lao động nữ sinh con được hưởng bảo hiểm thai sản hay bảo hiểm y tế thai sản. Vậy thủ tục thanh toán bảo hiểm thai sản khi ra viện như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng CĐBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy trình làm thủ tục thanh toán bảo hiểm thai sản khi ra viện

Để được hưởng quyền lợi BHYT thì lao động nữ sinh con hoặc người nhà cần làm thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế thai sản gồm có:

 1. Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do BHXH Việt Nam ban hành; 
 2. Thẻ BHYT (có giá trị trong thời gian đi khám chữa bệnh) hoặc xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID
 3. Giấy ra viện của cơ sở y tế cấp; 
 4. Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).
 5. Giấy tờ tùy thân có hình: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân.

Lao động sinh con hoặc người nhà của người lao động sinh con có trách nhiệm nộp hồ sơ thanh toán BHYT khi ra viện với cơ sở nơi khám chữa bệnh. Tổ chức BHYT có trách nhiệm thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Lao động sinh con được hưởng BHYT miễn phí

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) người dân sẽ được hỗ trợ tối đa khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Trường hợp lao động nữ sinh con nằm trong phạm vi chi trả của BHYT. Cụ thể mức hưởng khi sinh con như sau:

Lao động sinh con sẽ được nhận tiền trợ cấp thai sản

Lao động sinh con đúng đúng tuyến

Hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 1 (ô thứ hai của dòng mã thẻ BHYT có ký hiệu số 1). Không áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Hưởng 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển áp dụng cho đối tượng: 

 • Đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 2; 
 • Đối với tất cả các trường hợp có chi phí một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở hoặc khi KCB tại cơ sở y tế tuyến xã; 
 • Đối với đối tượng đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi KCB và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. 
 • Hưởng 95% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 3.
 • Hưởng 80% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 4.
 • Hưởng 100% chi phí KCB kể cả chi phí ngoài phạm vi được hưởng BHYT, chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT có mức hưởng ghi trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 5.

Lao động sinh con trái tuyến 

Phụ nữ sinh con không đúng tuyến, được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác thì được quỹ BHYT thanh toán như sau:

 • Tại bệnh viện tuyến trung ương được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh/huyện/xã là 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi của thẻ BHYT.

Trường hợp bệnh nhân cấp cứu, có giấy chuyển viện do cơ quan có thẩm quyền cấp thì được hưởng như KCB đúng tuyến. Đối với phụ nữ sinh con thuộc đối tượng người tham gia BHYT sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn khi tự đi KCB không đúng tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương thì mức hưởng được tính như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Nếu tại thời điểm ra viện lao động sinh con không xuất trình được các giấy tờ theo yêu cầu thì nộp hồ sơ theo quy định cho BHXH nơi người lao động đang tham gia BHYT, BHXH để được thanh toán.

Trên đây là thủ tục thanh toán bảo hiểm thai sản khi ra viện. Lao động nữ sinh con lưu ý để được hưởng lợi ích tối đa khi tham gia BHYT. Cộng đồng bảo hiểm EBH hy vọng có thể giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp vui lòng để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết. CĐBH luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.