Nghỉ chế độ khi sảy thai đối với người lao động tham gia BHXH

Sảy thai là điều không ai mong muốn, vấn đề này có ảnh hưởng rất lơn đến tinh thần và sức khỏe của người mẹ. Vậy nên đối với người lao động hưởng chế độ thai sản sẽ được nghỉ chế độ khi sảy thai được quy định chi tiết trong Luật. Nếu bạn đọc quan tâm đến chủ đề này thì hãy cùng congdongbaohiem theo dõi bài viết dưới đây.

Nghỉ chế độ trong trường hợp người lao động bị sảy thai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khi lao động nữ bị sảy thai người lao động được nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau:

Người lao động được nghỉ tối đa:

  • 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi
  • 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi
  • 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi
  • 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên

Thời gian nghỉ hưởng chế độ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ cuối tuân. Bên cạnh đó, Lao động nữ bị sảy thai trong thời gian nghỉ cũng sẽ được hưởng trợ cấp thai sản do cơ quan BHXH chi trả chứ không hưởng lương do người sử dụng lao động trả.

Người lao động không may sảy thai được nhận tiền trợ cấp

Mức hưởng trợ cấp khi bị sảy thai hưởng chế độ thai sản

Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, mức hưởng 1 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc do sảy thai. Trong trường hợp lao động nữ đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Như vậy, Mức hưởng theo ngày sẽ được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Công thức tính tiền trợ cấp thai sản trong trường hợp người lao động bị sảy thai:

Mức hưởng = ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày nghỉ việc

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Trường hợp người lao động bị sảy thai và được hưởng chế độ thai sản, NLĐ cần xác thực việc sảy thai kèm hồ sơ hưởng chế độ thai sản đúng quy định để được giải quyết chế độ.

Căn cứ vào Điều 101, Điều 102 của Luật BHXH 2014 để được hưởng chế độ thai sản khi sảy thai, chị em phải có:

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú.
  • Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

Trong thời gian 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, hồ sơ được gửi cho người sử dụng lao động. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp cho cơ quan BHXH.

Thời hạn gải quyết thủ tục cho người lao động hưởng chế độ là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan BHXH có trách nhiệm xử lý hồ sơ và thông báo thông tin về chế độ hưởng cho người lao động.

Như vậy, lao động nữ trong trường hợp sảy thai hưởng chế độ thai sản bên cạnh số ngày nghỉ theo quy định thì cũng sẽ được hưởng tiền trợ cấp theo số ngày nghỉ. Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết hy vọng rằng người lao động có thể chủ động trong các vấn đề mà mình đang gặp phải và hưởng trọn vẹn quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.