Lương tháng 13 có phải nộp thuế TNCN không? Chi tiết các khoản chịu thuế

Luong tháng thứ 13 có phải trích nộp thuế TNCN

Lương tháng 13 là khoản tiền mà người lao động có thể được nhận sau 1 năm làm việc. Vậy lương tháng thứ 13 được quy định như thế nào, căn cứ pháp lý và lương tháng 13 có phải nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) hay không? là những câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm.

Lương tháng thứ 13 là khoản tiền gì?

Lương tháng thứ 13 không được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, Người lao động có thể hiểu:

lương tháng 13 là khoản lương được người sử dụng lao động chi cho người lao động vào dịp cuối năm và là khoản lương không bắt buộc phải có. Đây là khoản lương không bắt buộc phải có tuy nhiên nếu được quy định trong hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc thì người sử dụng lao động sẽ bắt buộc phải thực hiện.

Hiện nay tại nhiều doanh nghiệp có chế độ lương tháng 13, khoản này được hạch toán như một khoản tiền thưởng cho người lao động tại nhiều doanh nghiệp để khuyến khích người lao động làm việc hiệu quả. Dây là quy định riêng tùy theo tình hình của mỗi doanh nghiệp hoặc đon vị sử dụng lao động vậy nên không có mức quy định cụ thể về khoản lương tháng 13 này.

Lương tháng 13 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân – ảnh ebh.vn

6 khoản đóng thuế TNCN từ tiền lương, tiền công

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế TNCN các khoản đóng thuế thu nhập từ tiền lương tiền công có:

 1. Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;
 2. Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định;
 3. Tiền thù lao dưới các hình thức;
 4. Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;
 5. Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền;
 6. Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định trên các khoản tiền có tính chất là tiền thưởng (trừ các loại tiền thưởng theo quy định) thuộc khoản thu nhập phải đóng thuế TNCN.

Do đó >> lương tháng 13 thuộc khoản thu nhập chịu thuế TNCN

10 khoản tiền thu nhập phải chịu thuế TNCN

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân (Luật số: 04/2007/QH12) có tới 10 loại thu nhập phải chịu thuế theo quy định.

Căn cứ theo quy định tại Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân được sửa đổi bổ sung Luật thuế TNCN năm 2014 quy định về các khoản thu nhập chịu thuế gồm các khoản:

 1. Thu nhập từ kinh doanh
 2. Thu nhập từ tiền lương tiền công có:
 3. Thu nhập từ đầu tư vốn;
 4. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn;
 5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản;
 6. Thu nhập trúng thưởng;
 7. Thu nhập từ bản quyền;
 8. Thu nhập từ nhượng quyền thương mại;
 9. Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng;
 10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Các khoản thu nhập trên của người lao động sẽ được liệt vào danh sách các khoản thu nhập tính thuế.

Kết luận

Như vậy, lương tháng thứ 13 có phải nộp thuế TNCN theo đúng quy định của pháp luật. Người lao động cần lưu ý để tránh bị truy thu nộp thuế TNCN. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây congdongbaohiem có thể mnag đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn đọc có những câu hỏi cần được tư vấn hay hỗ trợ thêm hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận của bài viết để được tư vấn nhé.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.