Hưởng quyền lợi BHXH sau nghỉ việc người lao động cần làm gì?

Được tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) là quyền lợi và mong muốn của nhiều người lao động khi ký kết hợp đồng lao động. Vậy sau khi nghỉ việc người lao động cần làm những gì để có thể hưởng trọn vẹn nhất những lợi ích của BHXH mang lại.

3 việc cần làm để hưởng trọn quyền lợi BHXH sau nghỉ việc

Để tận dụng tối đa các quyền lợi của BHXH bắt buộc, khi nghỉ việc, người lao động cần thực hiện các công việc sau:

Yêu cầu chốt sổ BHXH và nhận các giấy tờ chứng minh nghỉ việc

Người/ đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH để làm cơ sở cho người lao động đóng BHXH tại chỗ làm việc mới và hưởng các quyền lợi về BHXH sau khi nghỉ việc căn cứ theo khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019. Theo đó, trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động:

 1. Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
 2. Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Như vậy, khi 2 bên chấm dứt hợp đồng lao động (kể cả trái luật), người sử dụng lao động đều phải có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (chốt sổ BHXH) cho người lao động và trả lại sổ này cùng các giấy tờ đã giữ của người lao động.

Bên cạnh đó, trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng đúng luật cần yêu cầu doanh nghiệp cấp các giấy tờ chứng minh nghỉ việc ví dụ:

 1. Hợp đồng đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng;
 2. Quyết định thôi việc;
 3. Quyết định sa thải;
 4. Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
 5. Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

Những giấy tờ này sẽ được dùng trong trường hợp NLĐ xin trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi nghỉ việc người lao động có thể làm hồ sơ hưởng TCTN

Trong trường hợp người lao động chưa có việc làm ngay hoặc thất nghiệp thời gian dài có thể làm hồ sơ hưởng BHTN.

Tuy nhiên để được hưởng trợ cấp này, người lao động cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013:

 1. Chấm dứt hợp đồng lao động/ làm việc, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.
 3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ trừ các trường hợp như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, bị tạm giam, chết.

Theo đó, khi nghỉ việc, người lao động đủ điều kiện hưởng cần thực hiện ngay thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng:

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

 1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;
 3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Nơi nộp hồ sơ: Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương/ hoặc khu vực nơi người lao động sinh sống

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Thời hạn chi trả TCTN tháng đầu tiên: Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp.

Nhận BHXH 1 lần

Trường hợp NLĐ nghỉ việc không tiếp tục đi làm hoặc không có nhu cầu thâm gia BHXH thì có thể nhận BHXH 1 lần.

Điều kiện hưởng BHXH 1 lần được quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 như sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 55 tuổi 04 tháng (năm 2021) mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
 • Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần

Để được nhận BHXH 1 lần, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 1. Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính)
 2. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH 1 lần (Mẫu số 14-HSB)

Trường hợp đặc biệt

 • Bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng: Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được;
 • Bị mắc các bệnh khác: Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên.
 • Thanh toán phí giám đinh y khoa: Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.
 • Đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực cần thêm Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (bản chính)

Nơi nộp: Cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi cư trú.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.

Lời kết

Như vậy sau nghỉ việc để hưởng trọn vẹn quyền lợi BHXH đã tham gia trước đo người lao động căn cứ theo tình hình thực tế để có thể thực hiện theo những việc mà congdongbaohiem đã đề cập trong bài viết trên. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này có thê mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.