Chi tiết mẫu bảng tính lương làm thêm giờ mới nhất 2022

Bảng thanh toán tiền làm thêm giờ được sử dụng nhiều tại các đơn vị, doanh nghiệp khi nhân viên thuộc các phòng, ban, nhóm, phân xưởng sản xuất phát sinh các công làm ngoài giờ. Dưới đây là mẫu bảng tính lương làm thêm giờ người lao động lưu ý để đảm bảo 

Tại sao nên dùng mẫu bảng tính lương làm thêm giờ

Làm thêm giờ rất phổ biến tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp hay các nhà máy phân xưởng sản xuất. Việc sử dụng mẫu bảng tính lương làm thêm giờ giúp người sử dụng lao động có thể ghi chép, tính toán chi tiết và khoa học mức lương của người lao động, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và cả doanh nghiệp.

Như vậy, bảng thanh toán tiền làm thêm giờ thực chất dùng để xác định khoản tiền mà nhân viên làm thêm giờ được hưởng tương ứng với số công phát sinh được ghi nhận lại trong bảng chấm công. Việc thực hiện các bảng thanh toán tiền làm thêm giờ là tuân thủ theo đúng pháp luật được quy định tại Thông tư 200/2014/TT-BTC.

Ý nghĩa việc dùng bảng tính lương làm thêm giờ

Trong kế toán, sử dụng bảng tính lương làm thêm giờ để quản lý ngân sách được tốt hơn, giúp cho bộ phận kế toán cũng như doanh nghiệp quản lý và nắm rõ ngân sách trong khoản mục thanh toán tiền công, tiền lương cho nhân viên. Giúp nắm rõ được ngân sách công ty chi trả cho nhân viên làm bao nhiêu cũng như thuận tiện cho việc tổng hợp chi tiêu doanh nghiệp trong năm tài chính.

Căn cứ vào bảng tính lương làm thêm giờ cùng bảng lương mà các nhà quản trị doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định nhằm điều chỉnh tốt hơn nguồn lao động, số công việc tăng ca, số thời gian tăng ca cho phù hợp.

Xem thêm >> Lương tháng 13 có phải nộp thuế TNCN không? Chi tiết các khoản chịu thuế

Mẫu bảng tính lương làm thêm giờ 

Mẫu bảng tính lương làm thêm giờ hay còn gọi là bảng thanh toán tiền lương làm thêm giờ được thực hiện theo Biểu mẫu 06 -LĐTL ban hành kèm theo Thông tư 133/2016/TT-BTC ngày 26/8/2018. Mẫu bảng như sau:

Mẫu bảng tính lương làm thêm giờ theo Biểu mẫu 06 -LĐTL theo Thông tư 133/2016/TT-BTC. 

Hướng dẫn cách trình bày bảng thanh toán tiền làm thêm giờ

Nội dung bảng thanh toán tiền lương ngoài giờ bao gồm các cột ghi thông tin về người làm thêm giờ, thời gian làm thêm, công việc làm thêm…

Cách trình bày và ghi như sau: 

Thông tin về đơn vị, địa chỉ: ghi rõ tên đơn vị và địa chỉ của bộ phận làm việc

Thông tin về tên mẫu chứng từ: số… theo bộ luật thông tư của Bộ Tài chính. Nếu sử dụng Excel để tạo bảng nên dùng Textbox

Thông tin về ngày…tháng…năm: tính từ lúc nhân viên tiến hàng làm thêm giờ

Cột A,B: ghi số thứ tự và họ tên người lao động phát sinh làm thêm giờ

Cột 1: ghi hệ số lương được hưởng

Cột 2: ghi hệ số phụ cấp chức vụ

Cột 3: ghi tổng hệ số người làm thêm = cột 1 + cột 2)

Cột 4: ghi tiền lương tháng được hưởng = lương tối thiểu x cột 1 + cột 2

Cột 5: ghi mức lương ngày = lương tối thiểu x (cột 1 (x) cột 2) / 22 ngày

Cột 6: ghi mức lương giờ = cột 5 / 8 giờ

Cột 7-14: làm thêm giờ = số giờ x mức lương giờ x hệ số làm thêm theo quy định hiện hành. Trong đó:

  • Cột 7,8: ghi làm thêm ngày làm việc
  • Cột 9,10: ghi làm thêm thứ 7, chủ nhật
  • Cột 11,12: ghi làm thêm ngày lễ, tết
  • Cột 13,14: ghi làm thêm buổi đêm

Cột 15: ghi tổng số tiền = cột 8 + cột 10 + cột 12 + cột 14 (là những cột tiền thanh toán riêng lẻ)

Cột 16,17: ghi số giờ nghỉ bù (phải trừ đi = cột 16 x cột 6 x hệ số làm thêm theo quy định hiện hành)

Cột 18: ghi số tiền thực được thanh toán = cột 15 – cột 17

Cột C: cột người nhận tiền ký tên

Các thông tin cần được ghi rõ ràng chính xác và không tẩy xóa. Sau khi điền chi tiết vào bảng tính lương, kế toán thực hiện ghi tổng số tiền bằng chữ. Cuối cùng là chữ ký của người người đề nghị thanh toán, kế toán trưởng và người duyệt.

Lời kết

Như vậy, sử dụng bảng thanh toán tiền làm thêm giờ có rất nhiều tác dụng và ý nghĩa trong kế toán. Ngoài ra, còn đảm bảo quyền lợi cho nhân viên về các khoản tiền lương chính xác tương ứng với số công làm thêm ngoài giờ. Giảm thiểu tối đa các tranh cãi giữa doanh nghiệp, kế toán và nhân viên khi có khúc mắc nhờ giấy tờ ghi nhận rõ ràng, minh bạch và chính xác.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.