Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không? Quy định chi tiết

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi chính đáng của người lao động khi trong tình trạng không có việc làm. Trong nhiều trường hợp người lao động có thể cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp để hưởng quyền lợi 1 lần được nhiều hơn và hạn chế các thủ tục phức tạp. Nếu bạn đọc đang quan tâm đến chẻ đề này thì hãy cùng congdongbaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Cộng dồn là cụm từ dùng để chỉ hành vi gộp nhiều lần lại với nhau. theo đó trường hợp cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là thay vì hưởng riêng lẻ quyền lợi BHTN theo từng giai đoạn không có việc làm và đủ điều kiện hưởng BHTN theo đúng quy định người lao động có thể cộng dồn các khoảng thời gian hưởng BHTN lại với nhau để hưởng BHTN 1 lần duy nhất khi thực sự có nhu cầu.

Lợi ích của cộng dồn BHTN đó là giúp NLĐ tiết kiệm thời gian, hạn chế thủ tục trong mỗi lần hưởng chế độ. bên cạnh đó việc tham gia BHTN càng lâu tính (theo khoảng thời gian) thì mức hưởng BHTN sẽ càng lớn. Như vậy , người lao động hoàn toàn có thể cân nhắc việc làm này để tối ưu quyền lợi cho bản thân.

Về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ tại Khoản 1, Điều 45 của Luật việc làm năm 2013 có quy định:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp, là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục, được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

Mặt khác, theo Nghị định 28/2015/NĐ-CP, sau 2 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả BHTN, nếu người lao động không đến lấy thì sẽ coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ một số trường hợp đặc biệt. Khi đó, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xem xét để hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, thời gian hưởng BHTN theo quy định được tính là tổng khoảng thời gian đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục. Người lao động sẽ được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp. Nếu không đủ điều kiện đến nhận trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được bảo lưu cho những lần sau.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng BHTN đóng vai trò quan trọng trọng việc đưa ra quyết định có rút tiền trợ cấp thất nghiệp của người lao động hay khồng? với thời gian tham gia không đủ lớn mức hưởng khá thấp trong khi thủ tục thì khá phức tạp.

Chi tiết cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2021 – ảnh eBH

Căn cứ theo Điều 50 của Luật việc làm năm 2013, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng tính bằng 60% mức lương bình quân của 06 tháng liền kề tham gia BHTN trước khi nghỉ việc

Như vậy nếu thời gian tham gia BHTN của người lao động ngắn dưới 6 tháng và mức đóng thấp thì mức hưởng trợ cấp mà người lao động được hưởng sẽ không đấng kể.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tinh đến thời điểm hiện tại năm 2021, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không có nhiều thay đổi. Cụ thể Căn cứ theo Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo đúng quy định và bao gồm 4 giấy tờ sau:

  1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  2. Giấy tờ chứng minh đã chấm dứt hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động kèm theo các quyết định thôi việc, sa thải, …
  3. Sổ bảo hiểm xã hội.
  4. Giấy tờ cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân,

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người lao động nộp bộ hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ/ giới thiệu việc làm tại địa phương nơi cư trú để chờ giải quyết chế độ.

Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là 20 ngày làm việc và thời điểm hưởng được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy căn cứ theo khoản thời gian trên người lao động có thể chủ động hơn trọng việc tìm kiếm việc làm mới trong lúc chờ tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Kết luận

Trong bài viết trên đây congdongbaohiem đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về trợ cấp thất nghiệp đồng thời, giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi “bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn hay không?” trên tiêu đề bài viết. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đay có thể mang đén cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.