Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất, hỏng

Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin cấp lại sổ BHXH thông qua ứng dụng VssID.

Năm 2022, thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất hỏng có thể được thực hiện thông qua ứng dụng VssID, điều này đã tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia, đồng thời góp phần loại bỏ các thủ tục rườm rà, phức tạp, xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Quy định cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ quan trọng cơ quan BHXH xét hưởng các chế độ BHXH cho người tham gia đồng thời quản lý thông tin hiệu quả và chính xác. Việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 27 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày ngày 14/4/2017 (được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 31, Điều 1, Quyết định 505/QĐ-BHXH ban hành ngày 27/3/2020) của Cơ quan Bảo hiểm xã hội. 

Cụ thể các trường hợp được cấp lại sổ BHXH gồm: 

  • Cấp lại sổ bảo hiểm do mất, hỏng
  • Cấp lại sổ trong trường hợp gộp sổ BHXH

Thành phần hồ sơ khi xin cấp lại sổ BHXH gồm:

  • Đối với trường hợp cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng só: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Đối với trường hợp gộp sổ BHXH có: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); các sổ BHXH đề nghị gộp (nếu có).

Các bước làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Đa số các trường hợp bị mất sổ bảo hiểm xã hội thuộc về trường hợp người lao động tham gia BHXH tự nguyện hoặc người lao động đã nghỉ làm ở các đơn vị, doanh nghiệp và tự bảo quản sổ BHXH của mình. Trường hợp sổ bảo hiểm bị mất hỏng, để xin cấp lại nhanh người lao động thực hiện trên ứng dụng VssID cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID

Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng VssID dưới tài khoản cá nhân ( tài khoản của người bị mất hỏng sổ BHXH). Trong trường hợp cài đặt đăng nhập bằng dấu vân tay có thể sử dụng dấu vân tay để đăng nhập mà không cần phải nhập mật khẩu.

Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập tài khoản VssID.
Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập tài khoản VssID.

Bước 2: Xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Tiếp theo bạn nhấn chọn mục “Dịch vụ công”.

Xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Chọn mục “Dịch vụ công”.

Giao diện dịch vụ công hiện lên nhấn chọn “Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin”

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội không thay đổi thông tin

Chọn mục cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin.

Bước 3: Chọn phương thức nhận kết quả và điền thông tin cần thiết

Tại giao diện mới chọn phương thức nhận kết quả bằng cách tích chọn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính. 

Sau đó thực hiện điền đầy đủ các thông tin gồm: số nhà; tổ/thôn/xóm; khu phố; quận/huyện; tỉnh/TP để nhận kết quả trả về từ cơ quan BHXH.

Chọn phương thức nhận kết quả cấp lại sổ BHXH

Điền phương thức nhận kết quả.

Sau khi điền hết các thông tin bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng 1 lần nữa, sau đó nhấn chọn “Gửi” để hoàn tất thủ tục xin cấp lại sổ BHXH. 

Ngay sau đó hệ thống sẽ thông báo kết quả gửi thành công để xác nhận gửi thành công hay không. Thời gian giải quyết việc cấp lại sổ BHXH là tối đa 10 ngày kể từ ngày Cơ quan BHXH nhận được đủ hồ sơ. Trong trường hợp không giải quyết cơ quan BHXH phải gửi thông báo và nêu rõ lý do.

Trong trường hợp bạn chưa đăng ký sử dụng ứng dụng VssID cá nhân bạn có thể làm hồ sơ và nộp trực tiếp tại UBND xã, cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi bạn tham gia BHXH. Nếu đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp thì nộp hồ sơ cho đơn vị hoặc doanh nghiệp để được hỗ trợ xin cấp lại.

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp mất hỏng trên VssID. Người lao động nên đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng VssID để cập nhật nhiều tiện ích và nhận các thông tin hữu ích về BHXH, bảo hiểm y tế nhanh nhất từ cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bạn đọc cần hỗ trợ thêm hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết cộng đồng bảo hiểm sẽ cố gắng hỗ trợ bạn tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website ebh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.