Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những gì?

Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những gì? được nhiều người lao động quan tâm. Dưới đây là thông tin giúp người lao động có thể làm bảo hiểm thất nghiệp thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Các chế độ của bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp đóng góp một phần quan trọng trong chế độ an sinh xã hội của nước ta. Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. 

Các chế độ của bảo hiểm thất nghiệp gồm có:

(1) Trợ cấp thất nghiệp.

(2) Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.

(3) Hỗ trợ Học nghề.

(4) Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Người lao động thất nghiệp có nhu cầu sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí thông qua trung tâm dịch vụ việc làm. Tuy nhiên, trường hợp hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề sẽ cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của Pháp luật.

Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những gì?

Đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp sẽ cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ theo quy định tại Luật Việc làm 2013, Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020).

Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (quy định tại Điều 49, Luật Việc Làm 2013) thì cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP. Cụ thể gồm các giấy tờ sau:

(1) Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (mẫu do Bộ trưởng Bộ LĐTBXH quy định).

(2) Sổ bảo hiểm xã hội.

(3) Giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu).

Lưu ý: 

Các giấy tờ sau xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) gồm có:

 • HĐLĐ hoặc HĐLV đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Quyết định thôi việc/ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc/ Quyết định sa thải;
 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, HĐLV (Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; Loại hợp đồng lao động đã ký; Lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động)
 • Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;
 • Khi chuẩn bị hồ sơ người lao động không có các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì thực hiện theo quy trình tại điểm h khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.
 • Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của hợp đồng đó.

Ngoài ra, người lao động cần chuẩn bị 2 ảnh 3×4 được chụp trong thời gian gần không quá 6 tháng cùng với CMND/CCCD, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo (nếu có). Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên người lao động đến làm thủ tục và nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử Thái Sơn

Đối với người được hưởng chế độ hỗ trợ học nghề

Đối với người lao động có nhu cầu hỗ trợ học nghề phải nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định tại Điều 24, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP). 

Làm hồ sơ hưởng chế độ hỗ trợ học nghề

Cụ thể các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

(1) Đối với người lao động đang chờ kết quả giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có nhu cầu học nghề tại địa phương nơi đang chờ kết quả hoặc đang hưởng trợ cấp thất nghiệp là Đề nghị hỗ trợ học nghề theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Nghị định này.

(2) Đối với người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có nhu cầu học nghề tại địa phương không phải nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 • Đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định (Mẫu số 03 ban hành kèm theo Nghị định này) 
 • Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu).

(3) Đối với người lao động không thuộc các trường hợp nêu trên chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Đề nghị hỗ trợ học nghề theo quy định;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ, HĐLV.

(4) Sổ bảo hiểm xã hội

Khi đến trung tâm dịch vụ việc làm nộp hồ sơ người lao động chuẩn bị thêm 2 ảnh 4×6 kèm hồ sơ và giấy tờ tùy thân CMND/CCCD để đối chiếu xác thực.

Qua chia sẻ về việc làm bảo hiểm thất nghiệp cần những gì từ https://congdongbaohiem.net/, hy vọng sẽ sẽ giúp người lao động có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng, thuận lợi. Trong trường hợp còn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm người lao động cũng có thể trực tiếp đến tại trung tâm dịch vụ việc làm để được hướng dẫn.

TIN LIÊN QUAN

2 Trả lời “Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những gì?

 1. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ bhtn ngày 09.01.2023 chi nhánh tân bình đường Lê Ngân tiếp xúc công và nhận hồ sơ bhtn cư xử như một kẻ vô văn hóa k có học thức , đó là 1 nam nhân viên, đề nghị lãnh đạo cơ quan chức năng xem lại thái độ cách tiếp dân của nam nhân viên sáng ngày 09.01.2023. Tôi nộp hồ sơ và rất bức xúc.

  1. Cảm ơn chị Mỹ Phượng đã góp ý tuy nhiên bên e lại không phụ trách quản lý cơ quan đó nên không thể hỗ trợ được gì cho chị ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.