Mua bảo hiểm y tế ở bưu điện như thế nào?

Mua bảo hiểm y tế tại bưu điện.

Mua bảo hiểm y tế tại bưu điện rất thuận tiện đặc biệt là đối với người dân tại các vùng nông thôn. Vậy mua bảo hiểm y tế ở bưu điện cần có những giấy tờ và làm thủ tục gì? những thông tin sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Đối tượng mua bảo hiểm y tế tại bưu điện 

Có rất nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khác nhau do đó để thuận tiện cho quá trình quản lý cơ quan bảo hiểm xã hội đã hướng dẫn nộp hồ sơ mua bảo hiểm y tế ở các địa điểm cụ thể. 

  • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: thẻ BHYT được cấp khi đăng ký khai sinh tại  nộp hồ sơ tại UBND xã/phường.
  • Đối với học sinh, sinh viên: nộp hồ sơ mua BHYT tại nhà trường nơi mà học sinh, sinh viên đang theo học.
  • Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc: Nộp hồ sơ tại đơn vị, doanh nghiệp nơi người lao động đang tham gia BHXH.
  • Đối với người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng hoặc tham gia BHYT theo hộ gia đình: Nộp hồ sơ cho các đại lý thu.

Bưu điện là đại lý thu được ủy quyền bởi cơ quan BHXH. Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

1. Đại lý thu là tổ chức được cơ quan Bảo hiểm xã hội ký Hợp đồng Đại lý thu bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế, gồm: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức kinh tế”

Theo hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội các đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình và người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng thì mua bảo hiểm y tế tại bưu điện. Tuy nhiên, các đối tượng trên vẫn có thể mua BHYT tại các đại lý thu khác như: UBND xã/phường/thị trấn, các tổ chức/đoàn thể đã đăng ký làm đại lý thu theo quy định của Pháp luật.

Mua bảo hiểm y tế ở bưu điện như thế nào

Để mua bảo hiểm y tế tại bưu điện người tham gia cần chuẩn bị hồ sơ tham gia và làm thủ tục như làm ở các đơn vị quản lý thu khác. Cụ thể như sau: 

Hồ sơ mua bảo hiểm y tế ở bưu điện

Người tham gia chuẩn bị hồ sơ gồm có: 

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Trường hợp người tham gia là người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật: bổ sung Giấy ra viện có ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể”.
  • Trường hợp được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng (người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn): bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.
Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tại bưu điện
Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tại bưu điện

Lưu ý:  Trong hộ gia đình đã có người tham gia BHYT theo các hình thức khác cần ghi lại thông tin về mã số thẻ BHYT. Khi đi làm mang theo chứng minh thư và sổ hộ khẩu để đối chiếu và xác minh. 

Sau khi nộp hồ sơ đại lý thu (bưu điện) cán bộ bưu điện sẽ kiểm tra hồ sơ, lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (mẫu D03-TS). 

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tại bưu điện

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tại bưu điện như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ

Người tham gia nộp hồ sơ trực tiếp tại bưu điện (đại lý thu) nơi muốn mua bảo hiểm y tế. Trường hợp không có mẫu thì người tham gia mang giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan khác phục vụ cho việc đăng ký thông tin tham gia BHYT đến tại bưu điện để được hướng dẫn làm và nộp hồ sơ tại bưu điện.

  • Bước 2: Nộp tiền

Sau khi làm hồ sơ xong cán bộ bưu điện sẽ tính toán số tiền phải nộp. Trường hợp có từ 2 người trở lên tham gia sẽ được tính mức đóng giảm trừ theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Sau đó gửi giấy hẹn trả thẻ cho người tham gia BHYT.

  • Bước 3: Nhận thẻ

Người tham gia đến tại bưu điện để nhận thẻ theo thời gian ghi trên giấy hẹn, hoặc đăng ký hình thức nhận thẻ BHYT tại nhà. Trong trường hợp tham gia BHYT theo hộ gia đình lần đầu, hoặc tham gia không liên tục thời hạn từ 3 tháng trở lên thì thẻ BHYT sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đăng ký tham gia và nộp tiền BHYT. 

Việc mua bảo hiểm y tế ở bưu điện giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn với bảo hiểm y tế đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, phát triển các đại lý thu góp phần đẩy nhanh công cuộc bao phủ BHYT toàn dân, người dân được chăm sóc y tế tốt hơn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên đây là cách thức mua bảo hiểm y tế trực tiếp tại Bưu điện, hiện nay để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân có thể mua, gia hạn thẻ BHYT, người tham gia bảo hiểm y tế có thể mua hoặc gia hạn BHYT qua hình thức trực tuyến, xem hướng dẫn TẠI ĐÂY.

Mong rằng những thông tin được Cộng đồng bảo hiểm tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website ebh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.