Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, giúp cho không ít người lao động mất việc làm có nguồn thu nhập vượt qua giai đoạn khó khăn. Vậy thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gồm các giấy tờ gồm có: 

(1) Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

(2) Sổ bảo hiểm xã hội.

(3) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Người lao động trước khi làm hồ sơ hưởng BHTN cần đảm bảo đủ điều kiện hưởng BHTN theo quy định tại Điều 49, Luật Việc làm 2013. Ngoài bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, thì BHTN hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận BHTN.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động tiến hành làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Người lao động chuẩn bị hồ sơ hưởng theo quy định. Trường hợp người lao động không nắm rõ thành phần hồ sơ có thể đến trực tiếp Trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) để được hướng dẫn. 

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc, thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho TTGTVL tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 2. Chờ giải quyết hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, trong vòng 15 ngày, người lao động chưa tìm được việc làm thì đến TTGTVL thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, TTGTVL ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động (NLĐ).

Trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì TTGTVL phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ. 

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp TN tháng đó nếu không  nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

Lưu ý: Người lao động nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp thông qua hình thức đăng ký trước đó. Nhận qua tài khoản ngân hàng; nhận qua bưu điện hoặc nhận trực tiếp tại TTGTVL nơi người lao động nộp hồ sơ.

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Hàng tháng người lao động phải đến TTGTVL thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp). 

Người lao động không thông báo về tình hình tìm việc làm hàng tháng theo quy định sẽ bị cắt trợ cấp hàng tháng theo quy định. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 – 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Kết luận

Trên đây là thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2021, người lao động luu ý để hồ sơ được sớm xét duyệt. Bên cạnh việc nhận trợ cấp thất nghiệp người lao động còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Bạn đọc có những thắc mắc hay ý kiến đóng góp có thể để lại lời nhắn dưới phần bình luận, congdongbaohiem luôn sẵn sàng hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website ebh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.