Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2023 

Trong trường hợp người lao động không muốn đóng tiếp BHXH  Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những gì? Người lao động đủ điều kiện lưu ý để hồ sơ được thông qua nhanh chóng. 

1. Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội 1 lần là một chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc theo quy định tại Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó, người lao động được hưởng số tiền đã đóng BHXH của mình nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây. 

 1. Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 2. Người ra nước ngoài để định cư;
 3. Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 4. Công an, quân đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu thì được quyền nhận BHXH 1 lần khi có nhu cầu. 

Ngoài các trường hợp được hưởng ngay BHXH 1 lần khi có yêu cầu nêu trên thì các trường hợp khác, người lao động buộc phải đáp ứng 2 điều kiện: 1 là không tham gia BHXH trong thời gian 1 năm, không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; 2 là có yêu cầu hưởng thì được xét hưởng BHXH một lần.

2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được căn cứ theo quy định tại: 

 • Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 
 • Tiết 1.2.3 điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả chế độ BHXH, BHTN được ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam 
 • Công văn số 1017/BHXH-CSXH ngày 27/3/2020 của BHXH Việt Nam
 • Quyết định 222/QĐ-BHXH ban hành ngày 25/02/2021 

2.1 Chi tiết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần 

Hồ sơ đề nghị nhận BHXH 01 lần gồm có:

 • Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội. 
 • Bản chính Đơn đề nghị theo Mẫu số 14-HSB (ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019)

Lưu ý nếu người lao động thuộc các trường hợp đặc biệt cần bổ sung các giấy tờ như sau:

Nếu là người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
Người lao động mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ngay

Nếu người lao động bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm:

 • Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; 
 • Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
 • Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.
 • Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

2.2 Làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng BHXH 1 lần người lao động làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần gồm các bước sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hưởng BHXH 1 lần theo quy định
 • Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi cư trú (có thể nộp trực tiếp, nộp qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc gửi hồ sơ điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN).
 • Bước 3: Cơ quan BHXH nhận hồ sơ và giải quyết (thời hạn giải quyết tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định).
 • Bước 4: Nhận kết quả của cơ quan BHXH 

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

 • Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);
 • Tiền trợ cấp (thông qua hình thức đã đăng ký, nếu trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật).

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo quy định tại Khoản 2, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • Bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
 • Bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Nếu người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH một lần bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mức hưởng này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH, trừ trường hợp người lao động mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là thông tin chia sẻ từ Cộng đồng bảo hiểm về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất năm 2023. Người lao động thuộc các trường hợp được hưởng BHXH 1 lần lưu ý để hồ sơ nhanh chóng được duyệt. Người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi làm hồ sơ để hưởng lợi cao nhất và có cơ hội hưởng lương hưu khi về già.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.