Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Theo quy định, để hưởng bảo hiểm xã hội một lần người lao động sẽ bắt buộc phải có đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vậy mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào và cách điền như thế nào?

Bắt buộc có đơn đề nghị hưởng bhxh 1 lần trong hồ sơ

Để đảm bảo lợi ích cho người lao động khi không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) người lao động sẽ được đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Căn cứ theo Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm có:

 1.  Sổ BHXH.
 2.  Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu số 14-HSB).
 3. Đối với người ra nước ngoài định cư cần phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài có giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài cấp.
 4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp bị mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. 

Như vậy, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thành phần hồ sơ bắt buộc khi người lao động muốn làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Người lao động có thể tải mẫu trên mạng hoặc đến tại các cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và cấp mẫu.

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Năm 2023, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu 14-HSB) được sử dụng là mẫu ban hành theo Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. 

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

Tải về Đơn đề nghị mẫu số 14-HSB mới nhất kèm theo quyết định 166/QĐ-BHXH TẠI ĐÂY

Cách điền mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là mẫu văn bản hành chính. Người lao động điền theo hướng dẫn sau:

Cách điền đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tại mục “Kính gửi: Bảo hiểm xã hội…” người hưởng chế độ điền tên cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia BHXH.

Ví dụ: Người lao động tham gia đóng BHXH tại BHXH Hai Bà Trưng thì ghi rõ: Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng.

 • Tại (1): Ghi đầy đủ họ và tên của người hưởng, và các thông tin về ngày sinh, giới tính, mã số BHXH…
 • Tại (2): Ghi số điện thoại của người làm đơn hưởng BHXH 1 lần. Trường hợp người lao động không có điện thoại thì có thể ghi số điện thoại của người thân khi cần liên lạc kèm theo họ và tên, mối quan hệ với người đó;
 • Tại (3): Ghi đầy đủ, chi tiết địa chỉ nơi đang cư trú của người có yêu cầu giải quyết. Nếu người hưởng ủy quyền cho người khác làm đơn và thủ tục thì ghi địa chỉ của người được ủy quyền;
 • Tại (4): Trường hợp người được ủy quyền là người làm đơn thì ghi rõ: “Tôi là …. được ủy quyền làm đơn” còn không ủy quyền thì để trống.
 • Tại (5): Tích vào ô nội dung tương ứng nội yêu cầu giải quyết “BHXH một lần”.
 • Tại (6): Ghi lý do nộp chậm, tích vào các lý do tương ứng (nếu có). Nêu rõ mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ và cam kết chịu trách nhiệm về nội dung giải trình.
 • Tại (7): Trường hợp có yêu cầu khác thì ghi rõ nội dung yêu cầu và các thông tin liên quan đến yêu cầu giải quyết.

Ví dụ: Không thống nhất thông tin về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh giữa căn cước công dân và hồ sơ hưởng, chờ hưởng BHXH thì ghi rõ không thống nhất về thông tin gì kèm theo bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu căn cước công dân.

 • Tại (8): Địa chỉ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, nơi cư trú mới di chuyển đến: Ghi rõ số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (phường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố. Trường hợp đã xác định được điểm chi trả tại nơi đề nghị nhận thì ghi rõ.
 • Tại (9): Tích vào các ô tương ứng để chọn hình thức nhận tiền lương hưu, trợ cấp. Nếu nhận thông qua tài khoản ATM thì ghi bổ sung số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.
 • Tại (10): Trường hợp nộp hồ sơ chậm hơn so với thời hạn quy định thì nêu rõ lý do nộp chậm.

Cuối cùng người yêu hưởng cần ký và ghi rõ họ tên xác nhận thông tin đã khai và kết thúc quá trình điền đơn. Sau khi hoàn tất đơn người làm đơn cần kiểm tra lại một lần nữa xem các thông tin đã điền đúng chưa và còn thiếu mục nào ko, trường hợp điền thiếu thông tin cần bổ sung điền ngay.

Trên đây là mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần người lao động lưu ý cần bổ sung khi làm hồ sơ. Trước khi nộp đơn người lao động nên cân nhắc kỹ lưỡng do việc nhận BHXH 1 sẽ khiến người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu khi về già.

Mong rằng những chia sẻ từ congdongbaohiem EBH trong bài viết trên đây có thể mang lại cho Quý độc giả những thông tin hữu ích nhất. Quý khách có câu hỏi hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để được hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.