Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách quan trọng của Việt Nam hướng tới mục đích an sinh xã hội ở mức cao hơn. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục giúp nhiều người tham gia bớt đi gánh nặng về tiền bạc khi sức khỏe suy yếu.

1. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức chăm sóc sức khỏe không vì mục đích lợi nhuận và được Nhà nước đứng ra tổ chức thực hiện. BHYT là chính sách thiết thực giúp người dân vượt qua được khó khăn về tài chính khi phải đi viện khám chữa bệnh. 

1.1 Bản chất của bảo hiểm y tế

Người dân tham gia BHYT theo hình thức là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng cụ thể sẽ tham gia BHYT dưới hình thức khác nhau theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. 

Bản chất của BHYT: 

  • Là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.
  • Mục đích chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận. 
  • BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện. 

Người dân được hưởng bảo hiểm y tế dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm y tế. Mức hưởng khám chữa bệnh BHYT từ 40% đến 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm hưởng.

2. Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục 

Giá trị lớn nhất của BHYT đó là được hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh giúp người dân có thể tiếp cận với các phương pháp điều trị bệnh hiện đại chăm sóc sức khỏe tốt hơn. 

Tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến 

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục gồm có:

  • Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến: Khi khám chữa bệnh đúng tuyến, người tham gia BHYT sẽ được thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, kể cả chi phí điều trị nội trú, ngoại trú, dịch vụ kỹ thuật cao,…
  • Không phải cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh trái tuyến: Trường hợp khi đi khám chữa bệnh trái tuyến, người tham gia BHYT vẫn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh, nhưng sẽ phải cùng chi trả 20% chi phí. Tuy nhiên, nếu người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục thì sẽ không phải cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh trái tuyến.
  • Hưởng các quyền lợi khác: Được cấp thẻ BHYT miễn phí khi thẻ BHYT hết hạn; được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh ở nước ngoài theo quy định. 

2.1 Cách tính tham gia BHYT 5 năm liên tục 

Cách tính tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục theo quy định như sau:

  • Cách tính thời điểm đủ 5 năm liên tục BHYT là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước trong vòng 05 năm. 
  • Trong thời gian tham gia được phép gián đoạn tuy nhiên tối đa không quá 03 tháng. Các trường hợp đặc biệt được quy định riêng như đã nêu tại Điều 5 của Thông tư này. 

Căn cứ vào cách tính người tham gia sẽ xác định được thời gian tham gia BHYT của mình có đủ 5 năm hay không, từ đó tính toán được mức hưởng BHYT. Hiện nay, việc tham gia BHYT 5 năm liên tục đã không phải là điều kiện quá khó, do có sự hỗ trợ của Nhà nước và từ quỹ địa phương đối với người tham gia thuộc hộ nghèo, cận nghèo hoặc các đối tượng thuộc vùng biên giới hải đảo vùng sâu vùng xa. 

Trên đây là lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Cộng đồng bảo hiểm hy vọng bài viết đã có thể mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.