Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục – điều kiện và quyền lợi hưởng chế độ

quyền lợi bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế, người dân được hưởng những quyền lợi về khám chữa bệnh thông qua việc hỗ trợ chi trả viện phí khám chữa bệnh từ quỹ Bảo hiểm y tế. Trong đó những người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được những quyền lợi đặc biệt hơn.

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?

Từ 1/1/2015 chính sách về BHYT 5 năm liên tục chính thức được áp dụng. Theo đó,

Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là chính sách dành cho người dân tham gia đóng BHYT đáp ứng điều kiện đủ 5 năm liên tục và thời gian đóng gián đoạn không quá 3 tháng. Đồng thời trên thẻ của người dân cũng sẽ ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục.

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Căn cứ tại Khoản 15, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

Người dân đủ điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.

Thời điểm đủ 5 năm liên tục được ghi trên thẻ BHYTảnh ebh.vn

Điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục

Để được hưởng quyền lợi trên người dân cần đáp ứng đồng thời 3 điều kiện sau:

 1. Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên ( nếu có thời gian gián đoạn thì chỉ được gián đoạn tối đa không quá 3 tháng )
 2. có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến), người dân sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”
 3. Khám chữa bệnh đúng tuyến

>>> Tính đến hết năm 2021 mức lương cơ sở vẫn được giữ nguyên ở mức là 1.490.000 đồng

Thủ tục hưởng Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Thông báo 2298/TB-BHXH, để được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, người bệnh cần thực hiện thủ tục tương ứng với 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1:

Số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám bệnh, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám, chữa bệnh lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

 • Chỉ cần thực hiện đúng thủ tục khám chữa bệnh thì không phải thanh toán phần chi phí đồng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

Trường hợp 2:

Số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính tại các cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau hoặc tại cùng một cơ sở lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

 • Đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ BHYT để yêu cầu thanh toán phần chi phí đồng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.
 • Người dân mang theo các giấy tờ sau
  • Thẻ Bảo hiểm y tế; (bản chính)
  • Giấy tờ tùy thân có ảnh như thẻ căn cước, bằng lái xe, chứng minh thư…(bản sao);
  • Hóa đơn, chứng từ thanh toán viện phí (bản chính).

Lời kết

Như vậy trong bào viết trên đây, congdongbaohiem.net đã gửi đến bạn đọc những thông tin về chế độ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục cũng một sổ thông tin liên quan nhằm mang để cho bạn đọc cái nhì tổng quan nhất.

Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc cần giải đáp các thắc mắc có liên quan đến nội dung bài viết trên đây hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.