Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình được thực hiện bằng hình thức nào?

Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện hoặc theo diện hộ gia đình sẽ cần phải tự gia hạn thẻ BHYT khi thẻ BHYT sắp hết hạn sử dụng thường là 1 năm một lần. Vậy có những hình thức gia hạn thẻ BHYT nào? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình là việc nộp tiền đóng bảo hiểm y tế (BHYT) để kéo dài thời gian sử dụng thẻ BHYT cho các thành viên trong hộ gia đình. Việc gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình giúp người dân được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, mua thuốc theo đơn và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật.

2. Người dân gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình theo hình thức nào?

Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có thể thực hiện bằng hai hình thức sau:

Cách 1: Gia hạn trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Đây là dịch vụ cho phép cá nhân thực hiện gia hạn trực tuyến thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (có giảm trừ mức đóng theo quy định). Bạn có thể xem hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT trực tuyến qua cổng dịch vụ công để biết cách đăng ký và sử dụng dịch vụ này.

Cách 2: Gia hạn trực tiếp tại Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất.

Để gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình bạn chỉ cần thông báo số BHXH (cung cấp mã thẻ BHYT cũ), nộp tiền đóng BHYT. Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn đã đóng BHYT để được hướng dẫn cụ thể về các thủ tục và giấy tờ cần thiết.

2.1 Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế có cần giấy tờ gì không?

Để gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình như đã đề cập ở bên trên, bạn có thể thực hiện bằng hai cách: gia hạn trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc gia hạn trực tiếp tại tổ chức dịch vụ BHXH (trước đây là Đại lý thu BHXH, BHYT) hoặc cơ quan BHXH gần nhất.

Nếu bạn chọn cách gia hạn trực tuyến, bạn không cần phải nộp giấy tờ gì, chỉ cần có mã thẻ BHYT cũ và tài khoản ngân hàng hoặc có thể là ví điện tử để thanh toán.

Nếu bạn chọn cách gia hạn trực tiếp, bạn chỉ cần thông báo số BHXH (cung cấp mã thẻ BHYT cũ) và nộp tiền lệ phí đóng BHYT.

Bạn sẽ không cần phải mang theo các giấy tờ khác.

Giá trị sử dụng của thẻ y tế – Ảnh: Bảo hiểm xã hội điện tử eBH

3. Thời gian gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Thời gian gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) phụ thuộc vào đối tượng tham gia BHYT và thời điểm đóng tiền BHYT. Có một số quy định chung như sau:

  1. Đối với người lao động và người sử dụng lao động đóng: Thẻ BHYT có giá trị kể từ ngày đóng BHYT đến hết tháng mà đơn vị sử dụng lao động báo giảm lao động.
  2. Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền đến khi không còn là đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  3. Đối với trẻ em dưới 06 tuổi: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi hoặc đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi, tùy theo ngày sinh của trẻ.
  4. Đối với các đối tượng khác: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng tiền BHYT. Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng với thời hạn 12 tháng.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. Cộng đồng bảo hiểm hy vọng đã giúp được bạn một phần nào. Nếu bạn có thắc mắc hay có câu hỏi nào khác hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận của bài viết. Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.