Người lao động nghỉ việc bao lâu thì được lấy sổ bảo hiểm xã hội?

Người lao động sau khi nghỉ việc tại công ty cũ cần phải lấy lại sổ bảo hiểm để có thể tiếp tục tham gia đóng BHX tại công ty mới. Vậy người lao động nghỉ việc bao lâu thì được nhận lại sổ bảo hiểm của mình? Hãy cùng Cộng đồng bảo hiểm tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Người lao động nghỉ việc bao lâu thì được lấy sổ bảo hiểm

Theo quy định của pháp luật, người lao động nghỉ việc bao lâu thì có thể được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) phụ thuộc vào trách nhiệm của người sử dụng lao động và cơ quan BHXH.

Theo Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH và trả lại sổ BHXH cho người lao động trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Sau đó, người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan BHXH để trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Để chốt sổ BHXH cho người lao động, trước tiên người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục báo giảm lao động theo quy định. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết thủ tục này cho đơn vị sử dụng lao động.

Sau đó, người sử dụng lao động sẽ thực hiện việc chốt sổ BHXH cho người lao động và sẽ được giải quyết trong 05 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Vì vậy, nếu thực hiện đúng theo quy định thì chỉ mất khoảng 15 ngày là người sử dụng lao động đã có thể hoàn thành việc xác nhận thời gian đóng BHXH và trả lại sổ BHXH cho người lao động.

Người lao động được quyền nhận lại sổ bảo hiểm cảu mình sau nghỉ việc

1.1 Người lao động lấy lại sổ bảo hiểm xã hội bằng cách nào?

Sau khi nghỉ việc, người lao động có thể lấy lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của mình bằng những cách sau:

  1. Nhận sổ trực tiếp tại công ty cũ trong khoảng 14 – 15 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
  2. Nhận sổ tại cơ quan BHXH nơi tham gia trong trường hợp người lao động làm mất sổ BHXH. Người lao động cần có giấy chứng nhận thời gian đóng BHXH do cơ quan BHXH cấp và đơn yêu cầu cấp lại sổ. Sau đó nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi người lao động tham gia BHXH.

1.2 Có phải các công ty đều sẽ trả lại sổ BHXH cho người lao động sau nghỉ việc?

Câu trả lời là Không, không phải tất cả các công ty đều sẽ thực hiện đúng trách nhiệm là trả lại sổ BHXH cho người lao động sau khi họ nghỉ việc.

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH và trả lại sổ BHXH cho người lao động trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều trường hợp người sử dụng lao động cố tình gây khó dễ, trì hoãn hoặc từ chối trả sổ BHXH cho người lao động, đặc biệt là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Nếu gặp phải tình huống này, người lao động có thể khiếu nại, tố cáo hoặc kiện đơn vị sử dụng lao động lên cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

1.2.1 Người lao động có thể làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm?

Khi công ty không trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định, người lao động có thể làm những việc sau để được nhận lại sổ BHXH và quyền lợi chính đáng của mình:

  1. Liên hệ trực tiếp với công ty để yêu cầu trả lại sổ BHXH và xác nhận thời gian đóng BHXH.
  2. Tìm hiểu quyền lợi của mình về các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác theo hợp đồng lao động.
  3. Hỗ trợ từ cơ quan chức năng như cơ quan BHXH, cơ quan lao động, tổ chức công đoàn để giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc kiện đơn vị sử dụng lao động lên cơ quan có thẩm quyền nếu công ty vi phạm pháp luật lao động hoặc BHXH.
  4. Tìm nguồn tư vấn pháp lý từ các luật sư, văn phòng luật sư, tổ chức xã hội chuyên về lĩnh vực lao động, BHXH để được hướng dẫn cụ thể cách làm đơn khiếu nại, tố cáo, khởi kiện và các thủ tục liên quan.

Trên đây là câu trả lời và những chia sẻ về việc người lao động bao lâu được nhận lại sổ theo quy định. Cộng đồng bảo hiểm hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi. Nếu bạn có thắc mắc gì khác cần hỗ trợ hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận của bài viết này. Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.