Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế qua mạng trên cổng thông tin điện tử

Tra cứu mã số BHYT qua mạng

Trong trường hợp không nhớ số thẻ BHYT của mình, người tham gia có thể thực hiện tra cứu mã số bảo hiểm y tế nhanh qua mạng. Cách tra cứu này rất nhanh, thuận tiện lại đảm bảo chính xác, giúp người tham gia dễ dàng có được các thông tin cần thiết khi đi khám chữa bệnh hoặc làm hồ sơ giấy tờ.

Quy định về mã số thẻ bảo hiểm y tế 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ban hành ngày 03/12/2020 quy định tiêu thức quản lý người tham gia BHYT, nêu rõ quy định về mã thẻ BHYT. Cụ thể:

“Mã số: in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT.”

Theo đó, mã số BHXH chính là mã số thẻ bảo hiểm y tế. Để tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế người tham gia có thể thực hiện tra cứu mã BHXH qua mạng.

Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế qua mạng

Để tra cứu mã số thẻ BHYT qua mạng  ta thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam

Bạn thực hiện truy cập Cổng thông tin điện tử của của cơ quan BHXH Việt Nam qua đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

Tiếp theo kéo xuống nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” để thực hiện tra cứu.

Nhấn chọn “Tra cứu trực tuyến” để thực hiện tra cứu.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập chức năng tra cứu mã số BHXH nhanh TẠI ĐÂY.

Bước 2: Nhập thông tra cứu

Giao diện tra cứu trực tuyến mở ra, bạn nhấn chọn mục “Tra cứu mã số BHXH”. Tiếp theo, bạn cần nhập đầy đủ thông tin cần thiết tại các ô như hình sau.

Giao diện tra cứu mã số BHXH

Thông tin tại các ô có dấu sao (*) là các thông tin bắt buộc phải nhập. Bắt buộc phải nhập số chứng minh nhân dân (CMND) và ngày sinh để thực hiện tra cứu được nhanh và chính xác nhất.

Bước 3: Xác nhận không phải người máy, nhấn Tra cứu

Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn thực hiện xác nhận bằng cách tích vào ô “Tôi không phải người máy” và nhấn chọn “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.

Để thực hiện lệnh tra cứu nhấn chọn “Tra cứu”.

Bước 4: Nhận kết quả tra cứu

Có 2 trường hợp có thể xảy ra sau khi thực hiện nhấn nút tra cứu.

Kết quả trả về từ hệ thống khi tra cứu mã BHXH thành công

Trường hợp tra cứu thành công: 

Bạn tra cứu được mã BHXH từ kết quả trả về của hệ thống và đây cũng chính là mã số thẻ BHYT của bạn. Ngoài ra, còn có các thông tin về Họ tên; Ngày sinh; giới tính; Mã hộ; Địa chỉ; Trạng thái đã đồng bộ.

Trường hợp tra cứu không thành công: 

Hệ thống sẽ thông báo không tìm được kết quả phù hợp. Khi này bạn hãy kiểm tra kỹ lại các thông tin đã nhập trước đó đã chính xác hay chưa. Trường hợp các thông tin được nhập đã chính xác mà không tra cứu được kết quả bạn cần liên hệ với đơn vị hoặc cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH, BHYT để được hỗ trợ.

Xem thêm: Cách tra cứu bảo hiểm y tế trên điện thoại

Cách tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế qua mạng đảm bảo nhanh chính xác, đây cũng là cách tra cứu được các cơ sở y tế áp dụng phổ biến hiện nay để tra cứu mã thẻ cho bệnh nhân và kiểm tra các thông tin cần thiết để làm thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hy vọng những chia sẻ từ congdongbaohiem sẽ hữu ích cho bạn đọc và người tham gia.

Có thể bạn quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.