Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã số BHXH đơn giản nhất

tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) rất quan trọng và thường xuyên được sử dụng khi người tham gia BHXH làm thủ tục hành chính hoặc làm thủ tục hưởng các chế độ BHXH. Trong bài viết dưới đây congdongbaohiem sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mã số BHXH và các bước tra cứu mã số BHXH đơn giản, thuận tiện nhất.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2, Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ rõ:

“Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT”

Mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp. Mã số BHXH gồm 10  ký tự số (dãy các ký tự bất kỳ 0-9) để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Các bước tra cứu mã số BHXH qua mạng

Hiện nay, phương thức tra cứu qua mạng được áp dụng phổ biến để tra cứu mã số thẻ BHXH nhanh. Các bước tra cứu mã số BHXH nhanh như sau.

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam

Truy cập Cổng thông tin điện tử của của cơ quan BHXH Việt Nam qua đường link:

>> https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx <<

Chọn mục “Tra cứu trực tuyến”

Người dùng truy cập website BHXH VN chọn mục tra cứu trực tuyến
Người dùng truy cập website BHXH VN chọn mục tra cứu trực tuyến

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu

Tại danh mục tra cứu trực tuyến nhấn chọn mục “Tra cứu mã số BHXH”. Giao diện mới mở ra như hình dưới đây.

Giao diện điền thông tin cần thiết phục vụ tra cứu
Giao diện điền thông tin cần thiết phục vụ tra cứu

Thực hiện nhập các thông tin cần thiết tại các ô trống theo điều hướng. Các thông tin tại các ô có dấu sao (*) là các thông tin bắt buộc phải nhập. Nhập số chứng minh nhân dân (CMND) và ngày sinh để thực hiện tra cứu được nhanh và chính xác nhất.

Bước 3: Xác nhận không phải người máy, thực hiện tra cứu

Tiếp theo bạn thực hiện xác nhận bằng cách tích vào ô “Tôi không phải người máy” và nhấn chọn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.

Nhấn chọn “Tra cứu” để thực hiện lệnh tra cứu.

Bước 4: Nhận kết quả tra cứu

Sau khi nhấn nút tra cứu, hệ thống sẽ thông báo kết quả tra cứu. Có 2 trường hợp có thể xảy ra.

Kết quả trả về từ hệ thống khi tra cứu mã BHXH thành công
Kết quả trả về từ hệ thống khi tra cứu mã BHXH thành công

TH1: Tra cứu thành công

Kết quả trả về của hệ thống gồm mã số thẻ BHXH và các thông tin như: Họ tên; Ngày sinh; giới tính; Mã hộ; Địa chỉ; Trạng thái đã đồng bộ.

TH2: Tra cứu không thành công

Hệ thống sẽ thông báo không tìm được kết quả phù hợp. Lý do tra cứu không thành công này có thể là do nhập sai thông tin tra cứu ban đầu, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ lại các thông tin đã nhập trước đó đã chính xác hay chưa và thực hiện tra cứu lại. Ngoài ra không tra cứu được có thể do hệ thống chưa cập nhật thông tin BHXH của người tham gia. Trường hợp này bạn cần liên hệ với đơn vị hoặc cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH để được hỗ trợ.

Kết luận

Mã số bảo hiểm xã hội là mã số định danh duy nhất của người tham gia vì vậy người tham gia vào hệ thống Bảo hiểm xã hội cần hiểu và biết cách tra cứu mã số này khi cần sử dụng. Bên cạnh cách tra cứu mã số BHXH thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam bạn đọc cũng có thể tra cứu trên ứng dụng VssID, gửi tin nhắn… nếu bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho Quý độc giả những thông tin hữu ích nhất. Bạn đọc cần hố trợ giải đáp thắc mắc có thể để lại lời nhắn dưới phần bình luận của bài viết này. Congdongbaohiem luôn sẵn sàng hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website ebh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.