Nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 người dân cần lưu ý điều gì?

Trường hợp người lao động nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 sẽ phải đảm bảo theo quy định của pháp luật. Cụ thể quy định về chế độ nghỉ hưu trước tuổi được sẽ được cộng đồng bảo hiểm chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Quy định về tuổi nghỉ hưu trong điều kiện bình thường và trong điều kiện lao động đặc biệt

Trong điều kiện lao động bình thường

Để được hưởng lương hưu người lao động phải có 20 đóng BHXH và đủ độ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169, Bộ luật lao động 2019. Căn cứ theo Điều 169, Bộ luật lao động 2019 độ tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được quy định như sau:

 • Năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.
 • Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Quy định về độ tuổi nghỉ hưu thấp hơn

Cũng tại Điều 219, Bộ luật lao động 2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật có liên quan đến lao động. Cụ thể sửa đổi bổ sung Điều 54, Luật bảo hiểm xã hội về điều kiện hưởng lương hưu trong đó có các trường hợp nghỉ hưu trước như sau:

(1) Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên 

 1. Có độ tuổi thấp hơn không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường (Đủ tuổi theo quy định tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động) và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01/ 01/2021;
 2. Người lao động có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động quy định tại Khoản 2, Điều 169, của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;
 3. Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.
Người lao động làm việc trong hầm lò có thể nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn
Người lao động làm việc trong hầm lò có thể nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn – ảnh minh họa

(2) Người lao động (Quy định tại Điểm đ và Điểm e, Khoản 1, Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội) có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, Luật Cơ yếu, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quy định khác;
 2. Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 3, Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;
 3. Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Quy định về mức lương hưu đối với các trường hợp về hưu trước tuổi

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 7, Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

Lương hưu hàng tháng = [Tỷ lệ % hưởng lương hưu] x [Mức bình quân tiền lương đóng BHXH]

Theo đó, mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. 

 • Trường hợp bắt đầu hưởng lương hưu từ 01/01/2021 người lao động đóng đủ 20 năm BHXH thì có tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng là 45%; sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.
 • Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng tối đa của NLĐ khi về hưu là 75% mức lương đóng BHXH.
Mức hưởng lương hưu hàng tháng khi nghỉ hưu trước tuổi
Mức hưởng lương hưu hàng tháng khi nghỉ hưu trước tuổi – ảnh minh họa

Trong trường hợp người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, bị suy giảm khả năng lao động nghỉ hưu trước tuổi thì mức hưởng lương hưu hàng tháng được tính như sau:

 • Mức lương hưu hàng tháng của người đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi được tính như người nghỉ hưu đủ tuổi, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.
 • Nếu tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ % do nghỉ hưu trước tuổi.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây congdongbaohiem đã gửi đến bạn đọc những thông tin về quy định mới nhất liên quan đến chế độ hưu trí năm 2021. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu như bạn cần hỗ trợ thêm hay để lại lời nhắn dưới phần bình luận của bài viết hoặc liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.37545222 – Fax: 024.37545223

🌎 Website: https://ebh.vn

📞 HOTLINE: 1900558873

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website ebh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.