03 mẫu công văn giải trình trong lĩnh vực BHXH phổ biến tại doanh nghiệp

3 mẫu công văn giải trình trong lĩnh vực BHXH (Bảo hiểm xã hội) được dùng phổ biến nhất tại các doanh nghiệp hiện nay nhằm giải trình với cơ quan BHXH về việc chậm đăng ký BHXH, chậm đóng BHXH hoặc một số mẫu công văn giải trình BHXH khác nhằm đảm bảo tính trung thực và minh bạch về các khoản tham gia BHXH của người lao động trong doanh nghiệp. 

Mẫu công văn giải trình nộp chậm BHXH

Một trong những mẫu công văn giải trình BHXH mà doanh nghiệp thường gặp đó là mẫu công văn giải trình về việc doanh nghiệp nộp chậm BHXH. Mẫu công văn này được sử dụng trong các trường hợp như:

  • Cơ quan thuế yêu cầu giải trình về việc chậm nộp BHXH
  • Khi doanh nghiệp bị phạt do nộp chậm BHXH, doanh nghiệp tự giải trình để giảm nhẹ mức phạt hoặc không bị phạt về việc nộp chậm BHXH cho người lao động hoặc chưa kịp đăng ký BHXH cho người lao động mới.
Mẫu công văn giải trình nộp chậm BHXH – ảnh minh họa

Tải về máy mẫu công văn giải trình chậm nôp BHXH >> TẠI ĐÂY (File word)

Nội dung công văn phải giải trình rõ lý do nộp chậm bảo hiểm cho người lao động. Nếu lý do đưa ra là hợp lý cơ quan BHXH sẽ sử dụng làm căn cứ để đưa ra mức phạt hoặc miễn phạt cho doanh nghiệp về việc nộp chậm BHXH.

Công văn giải trình về việc chậm đăng ký BHXH

Theo Quyết định 772/QĐ-BHXH, trong 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký BHXH cho người lao động. Trong trường hợp quá thời gian quy định doanh nghiệp không làm đăng ký BHXH cho người lao động và bị cơ quan BHXH thanh tra phát hiện ra thì doanh nghiệp sẽ phải làm công văn giải trình về việc chậm đăng ký BHXH.

Mẫu công văn giải trình về việc chậm đăng ký BHXH – ảnh minh họa

Tải về mẫu công văn giải trình về việc chậm đăng ký BHXH >> TẠI ĐÂY (File word)

Nội dung công văn phải nêu rõ lý do chậm đăng ký BHXH cho người lao động. Nếu có nhiều lao động không được đăng ký BHXH phải nêu rõ các lý do của từng đối tượng. Trường hợp các lý do đưa ra hợp lý sẽ được xem xét và giảm nhẹ mức phạt cho doanh nghiệp.

Mẫu công văn giải trình truy thu BHXH

Mẫu công văn giải trình truy thu bảo hiểm xã hội được lập ra để ghi chép về việc giải trình truy thu bảo hiểm xã hội. Mẫu công văn giúp cơ quan BHXH nắm được thông tin chính xác về việc truy thu BHXH của doanh nghiệp, dùng làm căn cứ để giải quyết các vấn đề BHXH của doanh nghiệp đó.

Mẫu công văn giải trình truy thu BHXH – ảnh minh họa

Tải về máy Mẫu công văn giải trình truy thu BHXH >> TẠI ĐÂY (file word)

Các công văn giải trình BHXH sau khi được lập và ghi rõ nội dung, được ký tên đóng dấu của doanh nghiệp sẽ gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Sau thời gian quy định cơ quan bảo hiểm sẽ có công văn trả lời doanh nghiệp về đề nghị của doanh nghiệp. 

Kết luận

Trên đây congdongbaohiem đã gửi bên bạn đọc 3 mẫu công văn giải trình trong lĩnh vực BHXH mà các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.

Bạn đọc cần từ vấn thêm có thể để lại lời nhắn dưới phần bình luận của bài viết này hoặc có thể liên hệ trực tiếp với BHXH điện tử eBH tại:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

  • Trụ sở chính: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (024.37545222).
  • Văn phòng TP.HCM: 33A Cửu Long, phường 2, Tân Bình, TP.HCM (028.35470355)
  • Văn phòng Bình Dương: B4-08 Cao ốc BICONSI, Bình Dương (0274.3848886)
  • Văn phòng Đồng Nai: 93/75 Đồng Khởi, Tân Phong, TP.Biên Hoà (0251.8871868)
  • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 4 toà EVNGENCO 2, 143 Xô Viết Nghệ Tĩnh (0236.3868363)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.