Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất năm 2021

mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021

Tham gia BHXH tự nguyện người dân được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, đảm bảo cuộc sống cơ bản khi về già cho người lao động. Tuy nhiên, mức đóng BHXH tự nguyện như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Bài viết sau của Cộng đồng bảo hiểm sẽ giúp độc giả tìm hiểu rõ hơn.

Đôi nét về chế độ Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia bảo hiểm được quyền lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với tài chính của mình. 

Không phải ai cũng được tham gia BHXH tự nguyện. Căn cứ theo Khoản 4, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 ban hành ngày 20/11/2014 quy định công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không nằm trong nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Xem thêm >> Infographic: Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Mức đóng BHXH tự nguyện năm 2021

Mức đóng BHXH tự nguyện được người tham gia đặc biệt quan tâm, người lao động được lựa chọn mức thu nhập tháng đóng BHXH, tuy nhiên giới hạn mức đóng, thời gian và phương thức đóng theo quy định của Pháp luật.

Mức đóng theo quy định của Pháp luật

Theo Điều 87, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động như sau: 

  • Hàng tháng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn; 
  • Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.
Mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Năm 2021, mức thu nhập chuẩn hộ nghèo là 700.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn, vậy mức thu nhập tháng đóng BHXH tự nguyện tối thiểu năm 2021 là 22% x 70.0000 đồng = 154.000 đồng. 

Mức lương cơ sở năm 2021 là 1.490.000  đồng, theo đó mức thu nhập đóng BHXH năm 2021 tối đa không quá 20 x 1.490.000 đồng = 29.800.000 đồng.

4 phương thức đóng tiền

Người lao động tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

  1. Đóng hằng tháng;
  2. Đóng 03 tháng một lần;
  3. Đóng 06 tháng một lần;
  4. Đóng 12 tháng một lần;

Người lao động có thể lựa chọn phương thức đóng một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hàng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hàng tháng so với quy định tại Điều này.

Quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện

Quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện bao gồm rất nhiều các chế độ như hưởng lương hưu, hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh hay được hưởng chế độ tử tuất.

Xem thêm >> Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là những ai?

Trợ cấp chế độ hưu trí

Khi đủ điều kiện hưởng lương hưu, mức hưởng lương hưu hàng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH theo quy định. Sau đó cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75% (Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định 134/2015/NĐ-CP).

Ngoài ra người lao động còn được hưởng trợ cấp 1 lần với mỗi năm đóng cao hơn số năm tương ứng tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Trợ cấp chế độ tử tuất

Thân nhân của người tham gia BHXH được hưởng chế độ tuất khi người tham gia BHXH mất với mức hưởng như sau:

Mức trợ cấp mai táng: Bằng 10 lần mức lương cơ sở (mức trợ cấp hiện tại là 14,9 triệu đồng), dành cho người có thời gian đóng từ đủ 60 tháng trở lên hoặc đang hưởng lương hưu.

Mức trợ cấp tuất: Đối với thân nhân của người đang đóng hoặc đang bảo lưu thời gian đóng, cứ mỗi năm bằng:

  • 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH (đóng trước năm 2014);
  • 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH (đóng từ năm 2014 trở đi);

Mức hưởng trợ cấp tuất tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH nếu đóng chưa đủ 01 năm; Mức tối thiểu bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng BHXH nếu tham gia cả BHXH bắt buộc và tự nguyện.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ về mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021 và quyền lợi của người tham gia. BHXH tự nguyện giúp người dân giảm đi gánh nặng khi về già và có một chế độ an sinh tốt hơn. Trong trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc gần đủ điều kiện về số năm tham gia BHXH để hưởng lương hưu có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

TIN LIÊN QUAN

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website ebh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.