Đóng trùng bảo hiểm y tế và cách xử lý để nhận lại tiền

Đóng trùng bảo hiểm y tế là gì?

Hiện nay tình trạng đóng trùng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp thường xuyên xảy ra đối với người lao động thường xuyên đổi chuyển công việc, thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT hoặc làm nhiều công ty cùng 1 lúc. Nếu gặp phải tình trạng này bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách xử lý trong bài viết dưới đây.

Đóng trùng bảo hiểm y tế là gì?

Đóng trùng bảo hiểm y tế là trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khác nhau,

Ví dụ: như tham gia BHYT hộ gia đình và BHYT theo hợp đồng lao động hoặc người lao động được đóng BHXH ở 2 công ty khác nhau.

Trong trường hợp này, người đóng trùng BHYT sẽ được hoàn trả lại số tiền đã đóng thừa theo quy định của pháp luật.

Thủ tục nhận lại tiền do đóng trùng bảo hiểm y tế

Để nhận lại tiền đóng trùng BHYT, người lao động cần thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ gồm:

  1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT;
  2. Mẫu D02-TS (danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN);
  3. Tất cả sổ BHXH của người lao động có thời gian đóng BHXH trùng nhau;
  4. Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính giấy chứng tử (đối với trường hợp chết).

Bước 2: Bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia BHYT hoặc đơn vị nơi mình đóng BHYT để được hỗ trợ và xác định số tiền được hoàn trả.

Bước 3: Nhận lại tiền hoàn trả từ cơ quan BHXH theo phương thức chuyển khoản hoặc tiền mặt.

Đóng trùng BHYT sẽ không có lợi cho người lao độngẢnh EBH

Đóng trùng bảo hiểm y tế thì có làm sao không?

Đóng trùng bảo hiểm y tế không phải là một việc làm sai trái, nhưng cũng không có lợi cho người lao động. Nếu bạn đóng trùng BHYT, bạn sẽ phải trả thêm tiền cho một dịch vụ mà bạn đã được hưởng.

Bạn cũng sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục để nhận lại tiền đóng thừa, và có thể mất nhiều thời gian để được hoàn trả. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi sử dụng thẻ BHYT nếu có sự trùng lặp thông tin.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên tránh đóng trùng BHYT bằng cách kiểm tra kỹ thông tin của mình khi tham gia BHYT, và thông báo cho cơ quan BHXH nếu có sự thay đổi về đối tượng tham gia BHYT. Nếu bạn đã đóng trùng BHYT, bạn nên nhanh chóng làm thủ tục nhận lại tiền theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể xem lại cách nhận lại tiền đóng trùng BHYT ở mục trên.

Làm sao để biết có đóng trùng BHYT hay không?

Để biết mình có đóng trùng bảo hiểm y tế hay không, bạn có thể thực hiện một trong những cách sau đây:

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Bạn có thể truy cập vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nhập mã số BHXH/thẻ BHYT, họ tên và ngày/năm sinh của mình để tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT.

Nếu bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau, bạn sẽ thấy thông tin về các đối tượng đó và tỷ lệ đóng góp của mỗi đối tượng. Bạn có thể so sánh tỷ lệ đóng góp với quy định của pháp luật để biết mình có đóng trùng hay không?

Tra cứu quá trình tham gia BHXH:

Bạn cũng có thể truy cập vào trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nhập các thông tin như tỉnh thành, cơ quan BHXH, họ tên, CMND, mã số BHXH và số điện thoại của mình để tra cứu quá trình tham gia BHXH.

Nếu bạn đóng trùng BHYT, bạn sẽ thấy thông tin về các đơn vị nơi mình đã đóng BHYT và thời gian đóng của mỗi đơn vị. Bạn có thể kiểm tra xem có sự trùng lặp về thời gian đóng hay không.

Tra cứu thông tin qua thẻ bảo hiểm y tế

Nếu bạn có thẻ bảo hiểm y tế giấy hoặc điện tử, bạn có thể xem các thông tin được in trên thẻ, như mã số BHXH/thẻ BHYT, họ tên, ngày sinh, mã đơn vị nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và mã tỉnh thành.

Nếu bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau, bạn sẽ có nhiều thẻ bảo hiểm y tế khác nhau với các mã số khác nhau. Bạn có thể so sánh các mã số này để biết mình có đóng trùng hay không.

Liên hệ với cơ quan BHXH

Nếu bạn không chắc chắn về thông tin của mình hoặc không có thể tra cứu qua các cách trên, bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi mình đã đăng ký tham gia BHYT hoặc nơi mình làm việc để được hỗ trợ và xác minh.

Bạn nên mang theo các giấy tờ liên quan như CMND, sổ BHXH, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận hộ gia đình hoặc giấy tờ khác để chứng minh quyền lợi của mình.

Cộng đồng bảo hiểm hy vọng những cách này sẽ giúp bạn kiểm tra được mình có đóng trùng bảo hiểm y tế hay không. Nếu bạn đã đóng trùng, bạn nên làm thủ tục nhận lại tiền theo quy định của pháp luật. Tôi đã gợi ý cho bạn cách làm điều này ở trên. Chúc bạn thành công!

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn./. Tài Phạm – Cộng đồng bảo hiểm

Nguồn – Đóng trùng BHYT được nhận lại tiền không? https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/dong-trung-bhyt-duoc-nhan-lai-tien

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.