Quy định về đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài mới nhất

Quy định về đóng BHYT cho người nước ngoài.

Đối với người lao động nước ngoài tham gia bảo hiểm y tế có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, quy định về đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài có nhiều điểm đáng lưu ý. Doanh nghiệp và người lao động nước ngoài tại Việt Nam cần nắm được để đảm bảo lợi ích cho mình và chủ động trong việc thực hiện các quy định về BHYT tại Việt Nam. 

Điều kiện tham gia BHYT cho người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì Luật Bảo hiểm y tế được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến Bảo hiểm y tế. Do đó, chỉ cần là tổ chức cá nhân sinh sống và làm việc tại Việt Nam, không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài đều có thể tham gia bảo hiểm y tế.

Quy định về đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Đối với người nước ngoài quy định về đóng bảo hiểm y tế giống với quy định của người Việt Nam. Cụ thể mức đóng bảo hiểm y tế sẽ phân theo từng đối tượng người nước ngoài. Cụ thể như sau:

Quy định đóng bảo hiểm y tế đối với người nước ngoài tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc:

Người lao động nước ngoài tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định tại Khoản 1, Điều 17, Quyết định 595/QĐ-BHXH là các đối tượng:

  • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, 
  • Người quản lý doanh nghiệp, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức… 

Theo Điều 18, Quyết định 595/QĐ-BHXH mức đóng BHYT của các đối tượng người lao động nước ngoài tham gia BHYT bắt buộc được quy định như sau:

  • Tổng mức đóng BHYT hàng tháng của người lao động bằng 4,5% mức tiền lương tháng. 
  • Trong đó, người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%.

Lưu ý: Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Pháp luật Việt Nam. 

Mức đóng BHYT cho người nước ngoài năm 2021.

Quy định đóng bảo hiểm y tế đối với người nước ngoài tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện:

Người lao động nước ngoài sinh sống và làm việc tại lãnh thổ Việt Nam không tham gia BHYT buộc thì đều có thể tham gia BHYT tự nguyện. Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện là mức đóng tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Mức đóng được quy định như sau:

  • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;
  • Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;
  • Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;
  • Người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;
  • Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Kết luận

Người lao động tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ chi phí khi đi khám và điều trị bệnh. Điều này giúp người lao động nước ngoài giảm được rất nhiều các áp lực về tài chính. Quy định về đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài ở Việt Nam được thực hiện giống như các công dân Việt Nam không có nhiều sự khác.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây congdongbaohiem có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.