Cập nhật thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2021 mới nhất

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2021 có gì thay đổi với các năm trước đó hay không? Đây là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Bài viết sau Cộng đồng bảo hiểm sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết các bước làm thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần cập nhật mới nhất năm 2021 theo quy định.

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Trước khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bạn cần nắm rõ được hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm những giấy tờ gì. Căn cứ theo Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về việc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

1) Sổ BHXH;

2) Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần;

3) Căn cứ theo từng trường hợp người lao động sẽ nộp thêm các loại giấy tờ sau:

Đối với người ra nước ngoài định cư

  • Nộp thêm bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; có giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài cấp.

Đối với các trường hợp đặc biệt

  • Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp bị mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. 

Xem thêm >> Rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nên hay không? Tại sao?

Người lao động lĩnh BHXH 1 lần như thế nào?

Thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần

Rất nhiều người lao động do không nắm được thủ tục hưởng BHXH 1 lần vì vậy mà mất rất nhiều thời gian để được giải quyết. Sau đây là các bước làm thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần gồm:

Bước 1: Làm hồ sơ lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần 

Người lao động làm hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định, tương ứng với trường hợp của mình. Nếu vẫn chưa rõ về thành phần hồ sơ gồm những giấy tờ gì người lao động có thể trực tiếp đến Cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người lao động có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi bạn cư trú hoặc nộp tại cơ quan Bưu điện gần nhất. Lưu ý người lao động có thể nộp hồ sơ lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần thông qua Cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH trong thời gian giãn cách và chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bước 3: Chờ xét duyệt hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả số tiền BHXH cho bạn; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Lĩnh bảo hiểm xã hội một lần

Những hồ sơ hợp lệ sẽ được cơ quan BHXH chi trả BHXH một lần theo quy định. Người lao động có thể lĩnh BHXH theo các hình thức sau:

  • Lĩnh trực tiếp tại cơ quan BHXH
  • Lĩnh thông qua bưu điện
  • Lĩnh thông qua thẻ ATM

Người lao động lựa chọn hình thức nhận BHXH một lần khi làm hồ sơ hưởng. Khi hồ sơ được xét duyệt cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền theo hình thức đã đăng ký. Trên đây là hướng dẫn về thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2021, người lao động lưu ý để việc làm hồ sơ được thuận lợi.

Bạn đọc có câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc Liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.3754.5222 – Fax: 024.375.45223

🌎 Website: https://ebh.vn/

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

TIN TỨC BẢO HIỂM XÃ HỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.