Các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế năm 2021

Tham gia bảo hiểm y tế người dân sẽ được hưởng nhiều quyền lợi về thăm khám sức khỏe, được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị bệnh. Trong bài viết này mời bạn đọc hãy cùng congdongbaohiem tìm hiểu các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế mới nhất năm 2021.

Khái niệm bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một hình thức bảo hiểm sức khỏe do cơ quan Nhà Nước quản lý. Người tham gia BHYT sẽ được hưởng quyền lợi khi thực hiện khám, chữa bệnh. Cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, thuốc men trong suốt quá trình điều trị. Đồng thời giảm gánh nặng về tài chính khi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế đối với người có thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1.2, Điều 2, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 (mới nhất): 

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

Có 2 hình thức tham gia bảo hiểm y tế đối với toàn bộ công dân có nhu cầu:

 1. Bảo hiểm y tế bắt buộc
 2. Bảo hiểm y tế tự nguyện
Những ai được tham gia bảo hiểm y tế? – Ảnh minh họa.

Các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Đối với BHYT bắt buộc

Nghị định 146/2018/NĐ-Cp quy định về 5 nhóm đối tượng tham gia BHYT bắt buộc như sau:

 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.
 2. Nhóm do cơ quan BHXH đóng.
 3. Nhóm được ngân sách nhà nước đóng BHYT.
 4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ về mức đóng BHYT.
 5. Nhóm tham gia BHYT hộ gia đình.
 6. Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Đối tượng tham gia không cần đóng tiền BHYT

Những người thuộc đối tượng này sẽ không cần đóng tiền BHYT mà vẫn được cấp thẻ BHYT và hưởng các quyền lợi của người tham gia. Bao gồm:

– Nhóm do cơ quan BHXH đóng:

Có thể kể đến các đối tượng sau: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày; cán bộ cấp xã đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng…

– Nhóm do ngân sách nhà nước đóng:

Có thể kể đến các đối tượng sau: Cán bộ cấp xã đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước; người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước; người có công với cách mạng theo quy định, cựu chiến binh,…

– Nhóm được nhà nước hỗ trợ mức đóng: Chỉ bao gồm người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và các huyện được áp dụng cơ chế, chính sách theo Nghị quyết này.

– Nhóm đối tượng do người sử dụng lao động đóng:

Đơn cử như các đối tượng sau: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội, thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân, bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi;…

– Đối tượng khác: Học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 03 tháng trở lên chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trong thời gian đào tạo được cơ sở đào tạo đóng bảo hiểm y tế (khoản 5 Điều 7 Nghị định 79/2020/NĐ-CP).

Ngược lại, các đối tượng không nằm trong nhóm bắt buộc thì có thể tham gia BHYT tự nguyện. Cụ thể, theo Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định 5 nhóm đối tượng chưa tham gia BHYT bắt buộc sẽ được tham gia BHYT tự nguyện, bao gồm:

 1. Học sinh, sinh viên.
 2. Người thuộc hộ gia đình làm các công việc về lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp và diêm nghiệp.
 3. Thân nhân của người lao động đang được nuôi dưỡng và sống trong cùng hộ gia đình.
 4. Xã viên của các hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh mang tính chất cá thể.
 5. Một số đối tượng khác theo quy định.

Tuy nhiên, theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP được ban hành 17/10/2018 và có hiệu lực từ 01/12/2018, những đối tượng nào không thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc mới được tham gia BHYT tự nguyện.

Đối với BHYT tự nguyện

Nhóm đối tượng tham gia BHYT tự nguyện là công dân không tham gia đóng bảo hiểm y tế bắt buộc. Tuy nhiên hiện nay người dân chỉ có thể tham gia BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức mới nhất về nhóm đối tượng tham gia đóng bảo hiểm y tế mới nhất năm 2021. Bạn đọc có những thắc mắc liên quan đến chủ đề bài viết có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc. congdongbaohiem luôn sẵn sàng hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.