Doanh nghiệp đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp lúng túng khi đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn cách đăng ký nhanh, thuận tiện và không phải đến cơ quan BHXH.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện đăng ký BHXH lần đầu

Trước khi tiến hành đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các yếu tố sau để đảm bảo đăng ký được thuận loại và thành công.

 1.  Máy vi tính có kết nối mạng internet
 2. Chữ ký số/ chứng thư số: Đóng vai trò xác nhận cam kết của tổ chức hay cá nhân nào đó khi tiến hành các giao dịch điện tử.
 3. Email quản lý tài khoản
 4. Phần mềm BHXH điện tử (trong trường hợp đăng ký thông qua Tổ chức I-VAN)

Đăng ký tài khoản giao dịch với cơ quan BHXH Việt Nam

Để thực hiện đăng ký bảo hiểm xã hội qua mạng doanh nghiệp cần phải có 01 tài khoản để sử dụng. Tài khoản này sẽ đại diện doanh nghiệp làm các giao dịch với cơ quan BHXH. Các bước đăng ký tài khoản như sau:

Đăng nhập vào cổng thông tin của Cơ quan BHXH Việt Nam

Doanh nghiệp đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam tại địa chỉ: http://gddt.baohiemxahoi.gov.vn 

Đăng ký tài khoản

Từ trang chủ của hệ thống khai bảo hiểm xã hội, chọn “Đăng Ký” >> Chọn đối tượng đăng ký là “Cơ quan/Tổ chức” >> Nhấn chọn “Tiếp”.

Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng chi tiết
Chọn đối tượng đăng ký.

Giao diện mới mở ra, doanh nghiệp thực hiện điền vào bảng thông tin “Đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội”. Các mục có dấu (*) là thông tin bắt buộc phải điền.

Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng chi tiết - ảnh 2
Một phần bản Đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Lưu ý:

 • Trong trường hợp, doanh nghiệp không muốn chứng thực qua chứng thư số thỉ chỉ có thể đăng ký giao dịch, kê khai BHXH qua mạng trên cổng thông tin BHXH Việt Nam.
 • Sử dụng chứng thư số rất có lợi cho doanh nghiệp khi đăng ký sử dụng dịch vụ của tổ chức I-VAN

Tích vào “Xác nhận đăng ký” và click vào “Đăng ký” Nếu người đăng ký sử dụng hình thức chứng thực bằng chứng thư số, sẽ cần thực hiện ký số, để xác nhận. 

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước trên, hệ thống sẽ gửi một email về cho doanh nghiệp để xác nhận 1 lần nữa. Doanh nghiệp cần đăng nhập email và kích hoạt tài khoản để được cấp tài khoản đăng nhập. Sau khi hoàn tất, tài khoản của doanh nghiệp đã có thể thực hiện các giao dịch công liên quan đến Bảo hiểm như kê khai BHXH điện tử, giải quyết các chế độ liên quan đến BHXH, tra cứu hồ sơ bảo hiểm.

Đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp

Sau khi đăng ký tài khoản doanh nghiệp có thể sử dụng tài khoản để thực hiện kê khai BHXH cho người lao động và giải quyết các chế độ BHXH thông qua mạng.

Lập hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp lập hồ sơ điện tử, ký số và gửi lên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN.

Lập hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu cho doanh nghiệp
Hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp.

Theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH thì hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu cho doanh nghiệp bao gồm:

 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS): Doanh nghiệp thực hiện kê khai thông tin chi tiết: tên đơn vị; mã số đơn vị; mã số thuế; địa chỉ đăng ký kinh doanh, địa chỉ giao dịch hoặc liên hệ…
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (Mẫu D02-TS): Doanh nghiệp thực hiện lập danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo Mẫu D02-TS.
 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS): Doanh nghiệp lập bảng kê thông tin theo Mẫu D01-TS, kê các thông tin của người lao động đóng.

Các mẫu giấy tờ trên được ban hành kèm theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH. Thành phần hồ sơ nếu không quy định là bản chính thì có thể nộp bản chính, bản sao kèm bản chính để đối chiếu, bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc.

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký tham gia BHXH lần đầu doanh nghiệp thực hiện tải lên hệ thống và nhấn nộp hồ sơ. Hệ thống lúc này sẽ gửi thông báo đến email để xác nhận việc nộp hồ thành công.

Kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định:

 • Trường hợp cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới: không quá 05 ngày.
 • Trường hợp xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày.

Các lần tiếp theo khi doanh nghiệp muốn kê khai BHXH cho người lao động thực hiện theo điều hướng của hệ thống phần mềm BHXH điện tử hoặc làm tương tự như lần đầu tiên.

XEM THÊM >> Hướng dẫn đăng ký giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử qua mạng

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu qua mạng cho doanh nghiệp. Để được hướng dẫn chi tiết và cụ thể các nghiệp vụ kê khai báo tăng/ giảm lao động trong doanh nghiệp Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại địa chỉ website https://ebh.vn. Xin cảm ơn!

TIN LIÊN QUAN

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website ebh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.