Điều kiện và công thức tính lương hưu cho người lao động năm 2021

công thức tinh lương hưu cho người lao động

Lương hưu được tính dựa trên cơ sở số năm người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và mức đóng BHXH. Vậy, công thức tính lương hưu cho người lao động như thế nào? Bài viết dưới đây Congdongbaohiem sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công thức tính lương hưu năm 2021

Theo quy định tại Điều 56, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và hướng dẫn tại Điều 17, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % mức hưởng lương hưu hàng tháng và mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Cụ thể được tính theo công thức như sau:

Mức lương hưu hàng tháng = [Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng] x [Mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH]

Số năm người lao động tham gia BHXH là căn cứ xác định tỷ lệ % hưởng lương hưu hàng tháng của người lao động. Cụ thể, khi xác định tỷ lệ % hưởng lương hưu hàng tháng của người lao động cần lưu ý cách tính như sau:

  • Nếu bắt đầu hưởng lương hưu từ 01/01/2021 người lao động đóng đủ 20 năm BHXH thì có tỷ lệ % hưởng lương hưu hàng tháng là 45%. 
  • Người lao động sau khi đóng đủ số năm quy định để được hưởng lương hưu thì cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.
  • Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng tối đa của 75% mức lương đóng BHXH.

>>> Nghỉ hưu trước tuổi năm 2021 người dân cần lưu ý điều gì? Xem chi tiết

Điều kiện hưởng lương hưu

Năm 2021, người lao động sẽ được hưởng lương hưu khi thỏa mãn các điều kiện về độ tuổi và thời gian tham gia BHXH. Cụ thể, Tại Điều 219, Bộ luật lao động 2019 sửa đổi, bổ sung Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội về điều kiện hưởng lương hưu chi tiết đối với người lao động, theo đó, người lao động muốn hưởng lương hưu phải đáp ứng các điều kiện: 

điều iện hưởng và Công thức tính lương hưu năm 2021
Năm 2021, điều kiện hưởng lương hưu được sửa đổi bổ sung theo quy định tại Điều 219, Bộ LLĐ 2019
  1. Điều kiện về độ tuổi: đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại luật này. Đối với nam là 60 tuổi 3 tháng, đối với nữ là 55 tuổi 4 tháng vào năm 2021 trong trường hợp làm việc bình thường. Trường hợp đặc biệt có thể thấp hơn nhưng thấp hơn không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu được quy định. 
  2. Điều kiện về số năm tham gia BHXH: từ đủ 20 năm tham gia BHXH.  

Trường hợp người lao động bị trừ tỷ lệ lương

Khi người lao động đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên lại về hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động theo quy định tại Điều 55, Luật bảo hiểm xã hội (Được sửa đổi bổ sung tại Điều 219, Bộ luật lao động 2019) thì bị trừ tỷ lệ lương hưu.

Mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính như đối với trường hợp về hưu khi đủ tuổi, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2% tỷ lệ hưởng lương hưu. Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ về công thức tính lương hưu cho người lao động. Từ năm 2021 người lao động cần lưu ý độ tuổi nghỉ hưu đã tăng lên đối với cả lao động nam và nữ. Để đạt được mức hưởng lương hưu tối đa là 75% người lao động cần có thời gian đóng BHXH tối thiểu là 35 năm. 

Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây congdongbaohiem có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.

GỢI Ý BẠN ĐỌC

Tài Phạm

Biên tập viên nội dung và SEO website ebh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.