Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi – đối tượng và mức hưởng cụ thể

ảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và những lưu ý bố mẹ nên biết khi làm thủ tục nhận thẻ BHYT

Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được quy định cụ thể như thế nào? bố mẹ có con nhỏ dưới 6 tuổi lưu ý để bảo vệ quyền lợi cho con khi đi khám chữa bệnh và chủ động trong việc đóng BHYT khi hết tuổi được cấp thẻ miễn phí.

Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT nào?

Có rất nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau, căn cứ vào việc đóng BHYT. Hiện có 05 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
 2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;
 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;
 4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí và không phải đóng các khoản phí tham gia BHYT nào.

Thủ tục cấp thẻ bảo hiêm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh BHYT thì ba mẹ sẽ là người trực tiếp làm thẻ bảo hiểm y tế cho con khi làm thủ tục đăng ký khai sinh tại UBND xã. Cụ thể ba mẹ cần chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ BHYT khi làm thủ tục đăng ký khai sinh như sau: 

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em

Bộ hồ sơ gôm 4 loại giấy tờ sau đây:

 1. Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);
 2. Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; 
 3. Biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh nếu trẻ em bị bỏ rơi…
 4. Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS).

Lưu ý: 

 • Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; 
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; 
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

04 bước nộp hồ sơ hưởng BHYT

Các bước làm thủ tục nhận thẻ BHYT cho trẻ khi đăng ký khai sinh như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con khi này sẽ nộp cùng với tờ khai tham gia BHYT. Cha mẹ cần nộp 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ nêu trên tại Bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã. 

Trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực tuy nhiên phải thống nhất với cha, mẹ trẻ em về các nội dung khai sinh. 

Bước 2: Nhận giấy hẹn trả thẻ BHYT

Sau khi nộp hồ sơ Công chức Tư pháp tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn người dân lựa chọn, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu, đồng thời viết giấy nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân. Trong giấy hẹn trả kết quả phải ghi rõ yêu cầu của người dân, giấy tờ nộp trong hồ sơ và thời gian trả kết quả.

Thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Bước 3: Chờ giải quyết

Công chức Tư pháp, hộ tịch lập hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ gồm Tờ khai tham gia BHYT, Danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT và chuyển toàn bộ hồ sơ nêu trên cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp huyện. Còn thủ tục đăng ký khai sinh được giải quyết ngay trong ngày, trường hợp không giải quyết được thì giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo. 

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan BHXH thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ trong thời hạn 10 ngày.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng thì ngay sau khi nhận được hồ sơ, BHXH cấp huyện thông báo cho UBND cấp xã biết để hoàn thiện (chậm nhất trong 02 ngày làm việc).

Bước 4: Nhận thẻ BHYT

Thời hạn nhận thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi khi thực hiện liên thông khai sinh và cấp thẻ BHYT tối đa không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ. Ba mẹ có thể lựa chọn đến UBND cấp xã để nhận thẻ BHYT hoặc nhận kết quả qua bưu điện, qua dịch vụ chuyển phát thì đăng ký với UBND cấp xã và phải trả phí dịch vụ.

Giá trị của thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Căn cứ theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 2, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định về mức đóng BHYT nêu rõ:

“Trường hợp trẻ em đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó mà không phải đóng bảo hiểm y tế.”

Bên cạnh đó tại Công văn 7149/BYT-BH ngày 13/12/2017 hướng dẫn:

“2. Về giá trị sử dụng của thẻ BHYT đối với trẻ em:

– Theo quy định hiện hành, trường hợp trẻ em đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm đó (điểm d khoản 3 Điều 16 Luật BHYT được sửa đổi, bổ sung năm 2014).

– Trường hợp “thẻ BHYT hết hạn và có thẻ BHYT mới thuộc nhóm đối tượng khác (học sinh, thân nhân…); Trẻ em trên 6 tuổi thẻ hết hạn nhưng chưa được cấp thẻ mới hoặc không có thẻ tiếp nối”, thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 105/2014/NĐ-CP.”

Như vậy, trẻ đủ 72 tháng tuổi (6 tuổi) sẽ phải đóng BHYT. Tuy nhiên, nếu trẻ đủ 72 tháng tuổi trước ngày 30/9 thì giá trị sử dụng của thẻ vẫn còn đến thời điểm 30/09. 

Lời kết

Trên đây là thông tin về bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ lưu ý để việc khám chữa bệnh cho con được thuận lợi nhất. Trường hợp chưa đăng ký khai sinh được cho trẻ thì có thể đăng ký làm thẻ BHYT trước để đảm bảo lợi ích khi đi khám chữa bệnh.

Nguồn tham khảo: https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/thu-tuc-doi-the-bhyt-cho-tre-duoi-6-tuoi

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.