Mức đóng Bảo hiểm xã hội năm 2021, Tỷ lệ trích nộp BHXH

mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2021

Đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là quyền lợi của người lao động. Khoản tiền này sẽ do bên người sử dụng lao động trích nộp cho cơ quan BHXH căn cứ theo mức lương ký kết hợp đồng lao động. Vậy mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2021 cụ thể như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2021

Căn cứ theo Nghị định 58/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/7/2020 thì mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đã có sự điều chỉnh. Theo đó mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) đã được thay đổi đối với một số doanh nghiệp đủ điều kiện.

Dưới đây là mức đóng BHXH chi tiết đối với nhóm người lao động có quốc tịch Việt Nam và người lao động nước ngoài hiện đang cư trú và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

>>> Cập nhật chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất Xem chi tiết

Viết tắt:

  1. Quỹ hưu trí (HT);
  2. quỹ ốm đau, thai sản (ÔĐ-TS);
  3. quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN);
  4. quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN);
  5. quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Đối với người lao động Việt Nam

Trường hợp đơn vị/ doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn và có quyết định chấp thuận của Bộ LĐ-TB&XH. Mức đóng BHXH được quy định như trong Bảng 1.

Trường hợp doanh nghiệp không có gửi văn bản đề nghị hoặc đã hết thời gian được đóng với mức thấp hơn thì mức đóng bảo hiểm xã hội như được quy định như trong Bảng 2.

Đối với người lao động nước ngoài

Đối với người lao động nước ngoài khi đóng BHXH tại Việt Nam thì mức đóng được chia làm 2 giai đoạn như sau:

Thời gian từ thời điểm hiện tại đến hết năm 2021:

Trường hợp đơn vị/ doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức thấp hơn và có quyết định chấp thuận của Bộ LĐ-TN&XH. Mức đóng BHXH được quy định như trong Bảng 3.

Xét trong trường hợp đơn vị/ doanh nghiệp không có gửi văn bản đề nghị hoặc đã hết thời gian được đóng với mức thấp hơn. Mức đóng được quy định cụ thể như trong Bảng 4.

Thời gian từ ngày 01/01/2022, đối với lao động nước ngoài:

Trong thời gian từ ngày 01/01/2022 đối với lao động nước ngoài thì bổ sung vào 02 bảng trên:

  • Người sử dụng lao động đóng 14% vào quỹ hưu trí, tử tuất.
  • Người lao động đóng 8% vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Lời kết

Như vậy trong bài viết trên đây, congdongbaohiem đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về mức đóng Bảo hiểm xã hội năm 2021 đối với 2 nhóm người lao động chính là người Việt Nam và người nước ngoài. Qua đó có thể thấy mức đóng, trích nộp BHXH của 2 nhóm đối tượng này là không giống nhau.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.