Hướng dẫn làm bảo hiểm thất nghiệp quận 6, TP Hồ Chí Minh

Làm bảo hiểm thất nghiệp quận 6, thành phố Hồ Chí Minh ở đâu? và cần những thủ tục như thế nào? Người lao động thất nghiệp có thể tham khảo thông tin sau để có thể thuận lợi nhận trợ cấp thất nghiệp và hưởng các quyền lợi khác.

Địa chỉ bảo hiểm thất nghiệp quận 6

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 17, Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 về việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quy định:

“Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, người lao động khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận BHTN. Điều này cũng có nghĩa là Người lao động không có hộ khẩu thường trú tại quận 6, hoặc tạm trú tại quận 6 đều có thể làm hồ sơ nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm quận 6.

Địa chỉ trung tâm dịch vụ việc làm quận 6

Tại quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh để giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động đến tại Trung tâm dịch vụ việc làm quận 6, có trụ sở chính đặt tại địa chỉ: 743/34 Hồng Bàng, phường 6, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh.

Trước khi đến người lao động có thể gọi theo số điện thoại: 028 39600050 để hỏi đáp và 

Tham khảo thông tin tại: Địa chỉ website: http://vieclamhcm.net/

Hồ sơ và thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp quận 6 

Người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp làm hồ sơ và thủ tục hưởng như sau:

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Điều 26, Nghị định 28/2015/NĐ-CP về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 1. Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc và đã được chốt thời gian tham gia trong sổ bảo hiểm xã hội)
 2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đơn này người lao động có thể lấy mẫu tại trung tâm giới thiệu việc làm hoặc tải mẫu về.
 3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;…

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần chuẩn bị thêm:

 • 2 ảnh 3×4 hoặc 2 ảnh 4×6, 
 • Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân và bản gốc để đối chiếu thông tin.
Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết người lao động (NLĐ) nộp các giấy tờ đó đến Trung tâm dịch vụ việc làm quận 6. Các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Người lao động nộp hồ sơ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc. Quá thời gian này hồ sơ sẽ không được chấp nhận. 

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả và trả phiếu cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đủ theo quy định thì trả lại cho người nộp và nêu rõ lý do. 

Bước 2. Chờ giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ. Trong trường hợp không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản và thông báo cho NLĐ được biết.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả người lao động phải đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT.

Hàng tháng, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp TN trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không  nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 12 tháng.

Bước 4: Thông báo tìm việc hàng tháng của NLĐ

Trong thời gian chưa tìm được việc làm, hằng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp). 

Lời kết

Trên đây là thông tin về bảo hiểm thất nghiệp quận 6, thành phố Hồ Chí Minh, hồ sơ và thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Người lao động có thể tham khảo trong trường hợp muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bạn đọc cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết này hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết để được congdongbaohiem.net hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

8 Trả lời “Hướng dẫn làm bảo hiểm thất nghiệp quận 6, TP Hồ Chí Minh

 1. Cho e hỏi e đã nộp đơn bảo hiểm thất nghiệp và đã được gọi để xác nhận từ ngày 9/8/2022 và được báo là sau 2-3 ngày sẽ nhận được tiền trợ cấp . Sao bây giờ vẫn chưa có ạ

  1. Cảm ơn Trung Anh bạn đã quan tâm >> Theo quy đinh hiện nay là thời gian nhân đưcọ tiền trợ cấp kể từ khi được duyệt là 5 ngày bạn nhé. Để xác nhận lại thông tin bên trung tâm BHTN nơi bạn hưởng trợ cấp bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên trung tâm để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé. Trong trường hợp quá thời hạn là 5 ngày bạn cần liên hệ với Cơ quan BHXH để được giải quyết sớm tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn nhé.

 2. Mình đã hưởng đợt đầu rồi,bhtn qua yc đợt 2 không lên mà ra bưu điện gửi 2 mẫu (1 quyết định nhận bảo hiểm TN,1 là báo chưa có việc làm) ngày 26/9/2022…cho đến nay vẫn chưa nhận được đợt 2. A cho mình hỏi là bên bhtn đã thanh toán chưa hay mình phải lên nhau khiếu nại,tks. 10/10/2022.

  1. Cảm ơn a Quốc đã quan tâm. TRòng trường hợp a chưa nhận được bất cứ thông tin gì từ BHTN trong khi đã gửi hồ sơ anh cần liên hệ ngay với cơ quan BHTN để được hỗ trợ giải quyết a nhé.

 3. cho em hỏi em nộp hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp mà nay 23 Tây rồi sao chưa hưởng được tiền bảo hiểm thất nghiệp vậy

  1. Nếu bạn nộp BHTN lần đầu thì thời gian xử lý hồ sơ của bạn là 20 ngày và thời gian nhận tiền kể từ khi nhận thông báo nhận tiền trợ cấp là 5-7 ngày bạn nhé. Bạn hãy đỗi chiếu với trường hợp của bạn nếu quá hạn nhận tiền hay không nhận đc quyết định hưởng TCTN thì bạn hãy liên hệ sớm với trung tâm BHTN để đc hỗ trợ bạn ạ

 4. Xin chào anh , chị! Tháng 10/2022 e có quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 12 tháng, (10/2022-10/2023) và e đả nhận tiền được 7tháng(10/2022-4/2023) , e đả có việc làm và cty e đả kí HĐLĐ cho e từ tháng 4/2023 nhưng ko thông báo cho e , đến cuối tháng 5/2023 e mới nhận được HĐLĐ .Vậy cho e hỏi giờ e có phải gửi thông báo là e đả có việc làm và những tháng còn lại của e có được bảo lưu không?

  1. Cảm ơn bạn Ngọc Ái đã quan tâm. Theo những thông tin tìm hiểu mình được biết, nếu bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm thì bạn phải *thông báo* với trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để *chấm dứt hưởng trợ cấp. Nếu bạn không thông báo hoặc thông báo *muộn* thì bạn sẽ phải *hoàn trả* số tiền trợ cấp thất nghiệp mà bạn đã hưởng khi có việc làm và có thể bị *phạt hành chính* theo quy định. Trong trường hợp bạn được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp mà bạn ko đến nhận thì số tiền trợ cấp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau mà ko bị mất bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.